Bơ Mộc Châu ngậy, béo, đậm đà hơn hẳn bơ Lâm Đồng, Đà Lạt. Chính thổ nhưỡng phì nhiêu, khí hậu ưu ái, thời tiết trong lành,….đã giúp thức quả này tạo nên sức hút lớn với thực khách đến thăm xứ Mộc.
Thật tiếc nếu bạn là tín đồ “mê bơ” nhưng chưa từng thưởng thức bơ tươi Mộc Châu. Những chia sẻ sau đây của Mộc Châu 24h sẽ giúp quý vị hiểu hơn vì sao có nhận định kể trên.
Tin rằng từ các gợi mở này, bạn sớm biết đâu là lựa chọn sáng suốt để có đặc sản ngon lạ cho gia đình. Hơn thế nữa, chúng ta còn tìm đúng chỗ để mua được bơ sạch, nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe nữa đấy!
Bơ tươi Mộc Châu có gì đặc biệt?
Bơ Mộc Châu có hình cái bầu nước, dài từ 7cm-20cm. Quả trung bình nặng từ 100g-1kg. Bơ có vỏ mỏng, hơi cứng, chất giống như bơ sữa. Giống này có vị ngọt nhạt, ngậy, cảm giác ăn rất béo thơm.
Hạt trái bơ hình tựa quả trứng, vỏ hột màu nâu, dài khoảng 5cm-6cm. Vỏ nằm trong tâm trái bơ, rất cứng.
Bắt đầu từ năm 1990, người dân địa phương thử trồng bơ trên đất xứ Mộc. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, giống cây này sinh trưởng tốt. Trung bình một cây bơ có thể cho ra từ 50-120 trái/năm.
Hơn thế nữa, những thực khách”sành ăn” nhanh chóng nhận ra. Bơ Mộc Châu có vị vậy, thơm, hấp dẫn hơn hẳn bơ trồng ở một số vùng khác. Chưa kể tới, khí hậu ưu ái, mưa nắng đủ độ,…còn giúp trái bơ xứ Mộc to, vỏ tròn và căng bóng,…rất đẹp mắt, ấn tượng.
Có thể nói, bơ Mộc Châu đảm bảo cả về chất và về lượng, cả về hình thức và độ đậm vị, thơm hương. Ngoài ra, không khí trong lành, không ô nhiễm,…cũng là yếu tố giúp thức quả này ở xứ Mộc được đánh giá cao.
Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn vì sao bơ Mộc Châu trở thành thức quả nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Thậm chí nhiều người còn “nghiện” đặc sản này tới mức mùa nào cũng phải săn bằng được để dùng dần.
Mùa bơ Mộc Châu vào tháng mấy?
Mùa Mộc Châu bắt đầu từ tháng 5-9. Từ tháng 7 trở đi, bơ bắt đầu chín rộ. Thời điểm này trùng với giai đoạn hè bắt đầu dịu dần và chuyển sang thu dễ chịu. Do đó, nếu dịp này có cơ hội ghé xứ Mộc, bạn đừng quên tìm mua bơ để mang về làm quà.
Trước khi đem dâng tặng những trái bơ tròn, bóng, hoa bơ bắt đầu nở từ tháng 12. Hoa bơ nhỏ, sở hữu những cánh vàng và chi chít khắp cành lá. Cây bơ cao, tỏa bóng râm lớn rất mát. Nhờ cành lá xum xuê, sinh trưởng tốt,…bơ còn trở thành loại cây ưa thích được nhiều gia chủ tìm tới.
Họ tin rằng bơ sẽ mang đến tài lộc, đại diện cho sự vượng phát, may mắn và thành công. Chưa kể tới, mùa bơ chín, những quả xanh, to trĩu xuống cũng rất thích mắt. Bạn nên một lần trải nghiệm thực tế ở Mộc Châu khi vào mùa bơ sẽ hiểu vì sao nhiều du khách ấn tượng với loại quả này.
Hơn thế nữa, bơ còn mang đến hàm lượng dưỡng chất quý giá cho sức khỏe con người. Khác hẳn mận Mộc Châu, riêng với bơ bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích mà không lo nổi mụn, nóng trong.
Các chia sẻ sau đây của Mộc Châu 24h sẽ giúp quý vị hiểu hơn vì sao bơ Mộc Châu nói riêng và các giống bơ nói chung hiện được yêu thích đến vậy!
Giá trị dinh dưỡng của bơ Mộc Châu
Hàng loạt nghiên cứu thực tế cho thấy, bơ mang đến hàm lượng lớn dưỡng chất rất lớn. Là thực phẩm sạch đến từ Mộc Châu. Để giúp bạn hiểu hơn về dòng này, Mộc Châu 24h xin trình bày chi tiết ở bảng sau đây:
✅ Thành phần | ✅ Hàm lượng | ✅ Chi tiết |
✅ Vitamin K | 26% |
|
✅ Folate | 20% |
|
✅ Vitamin C | 17% |
|
✅ Kali | 14% |
|
✅ Vitamin B5 | 14% |
|
✅ Vitamin B6 | 13% |
|
✅ Vitamin E | 10% |
|
Bơ Mộc Châu có những công dụng gì?
Với những hoạt chất giá trị kể trên, bơ Mộc Châu khiến thực khách thích mê vì mang đến những tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe và sắc đẹp như sau:
Củng số sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu thực tế cho thấy, ăn bơ thường xuyên có khả năng làm giảm Cholesterol và Triglycerid. Mặt khác những hoạt chất giá trị có trong thức quả này còn làm tăng cholesterol HDL có lợi.
Chính yếu tố kể trên giúp bạn củng cố sức khỏe tim mạch. Ăn bơ đúng cách giúp chúng ta tránh xa nguy cơ bị:
- Xơ vữa động mạch.
- Đột quỵ.
- Đau tim.
- Nhồi máu cơ tim.
- Các bệnh lý về tim khác.
- ….
Hỗ trợ giảm cân tuyệt vời
Khá nhiều chị em sợ răng ăn bơ nhanh béo và dễ tăng cân. Nhưng thực tế không phải vậy! Hàm lượng chất Xơ trong bơ khá cao. Kết hợp với lượng Carb khiêm tốn, dòng này giúp người dùng có cảm giác no bụng lâu hơn.
Do đó, bạn kiểm soát được cơn đói và quá trình ăn kiêng, giảm ăn để lấy lại vóc dáng thêm dễ dàng. Chị em chỉ cần lên kế hoạch tập luyện khoa học kết hợp với dùng bơ đúng cách,…tin rằng bạn sẽ có được hình thức như ý chỉ sau một thời gian ngắn.
Tốt cho xương và bệnh nhân bị viêm khớp
Có lẽ chỉ những ai bị viêm khớp, đau lưng, nhức mỏi,… triền miên mới hiểu được cảm giác của người bị bệnh này.
Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng ngại ăn nhiều bơ hơn mỗi ngày. Bởi lẽ những thành phần có trong loại quả kể trên có khả năng chống lại hiện tượng thoái hóa sụn. Sự có mặt của Vitamin K giúp Canxi kết nối với xương tốt hơn.
Nhờ thế, các triệu chứng của viêm khớp, khô khớp, loãng xương,…cũng được kiểm soát chặt chẽ nhờ sự hỗ trợ của đặc sản kể trên.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bơ Mộc Châu có nhiều chất Xơ. Cụ thể trong 100g bơ có khoảng 7g chất Xơ. Mặt khác số kể trên chứa tới 25% chất Xơ hòa tan có khả năng nuôi vi khuẩn đường ruột.
Do vậy, người nào hay nóng trong, dễ táo bón, đầy bụng,…ăn bơ sẽ cải thiện tình trạng kể trên đáng kể. Chưa hết, bạn còn có cơ thể nhẹ nhõm, quá trình đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng giúp chúng ta thêm khỏe mạnh, tỉnh táo và dễ chịu.
Tránh Stress, cải thiện tâm trạng tốt hơn
Các nhà khoa học cảnh báo rằng, những người thiếu vitamin B dễ đối mặt với chứng trầm cảm. Các đối tượng kể trên cũng khó thích nghi với môi trường mới và ít đáp ứng với thuốc chống trầm cảm.
Do đó, bổ sung bơ đồng nghĩa với việc bạn có thêm vitamin B tự nhiên cho cơ thể. Hoạt chất này mang tới khả năng cải thiện tâm trạng vượt trội. Nói cách khác, dùng bơ còn giúp chúng ta có được sự sảng khoái, hào hứng.
Đây là yếu tố rất quan trọng để bạn học tập tập trung, làm việc hiệu quả hơn nữa đấy!
Giúp mắt sáng và khỏe hơn
Lutein và Zeaxanthin trong quả bơ có khả năng hấp thụ sóng ánh sáng gây hại cho thị lực. Vì lẽ đó, ăn nhiều loại quả kể trên còn tránh tình trạng thoái hóa điểm vàng.
Các chất chống oxy hóa trong bơ một lần nữa ngăn chặn tình trạng mắt mờ và dấu hiệu suy thoái thị lực do tuổi tác. Đây cũng là món ngon dành cho trẻ nhỏ để tránh cận thị, viễn thị,…và nhiều vấn đề khác liên quan tới thị giác.
Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư
Thực tế cho thấy, axit Oleic trong bơ mang đến khả năng giảm tỷ lệ ung thư vú. Một nghiên cứu được thực hiện ở 4000 phụ nữ đã minh chứng cho điều này.
Mặt khác, hoạt chất Avocatin B trong bơ còn có thể tiêu diệt các tế bào ung thư Bạch cầu. Mặt khác, khả năng củng cố sức đề kháng của loại quả kể trên cũng góp phần giúp bạn tránh xa các bệnh mãn tính khác.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Bơ Mộc Châu là thức quà ngon dành cho phái đẹp. Loại này không chỉ giúp bạn giữ dáng mà còn mang đến hàm lượng lớn vitamin E, C. Hai thành phần kể trên gúp:
- Da sáng hồng, chống lại hiện tượng có nám, sạm, thâm xỉn.
- Củng cố độ săn chắc, tránh dấu hiệu có nếp nhăn.
- Giúp da giữ ẩm nên bóng mịn, mượt mà hơn.
- Làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên, mang lại diện mạo tươi trẻ cho bạn.
Ngoài ăn, bạn có thể dùng sáp bơ để đắp mặt cũng rất tốt. Các hoạt chất có trong loại quả này được xem là có khả năng tái sinh da tổn thương, khô và thiếu ẩm vượt trội.
Vậy bơ Mộc Châu có mấy loại? Nên chọn dòng nào làm quà mới ngon và đậm vị? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn sớm có câu trả lời đấy!
5+ loại bơ Mộc Châu ngon nức tiếng nên thử một lần
Nhận thấy bơ hợp với thổ nhưỡng, khí hậu xứ Mộc, hơn nữa đây lại loại quả có giá trị kinh tế cao,…ngày càng có nhiều giống bơ mới được đưa vào trồng và phát triển tại xứ Mộc. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến các loại sau:
Bơ sáp Mộc Châu
Bơ sáp Mộc Châu có hình giống như quả trứng gà nhưng kích cỡ lớn hơn. Quả không quá dài cũng không tròn hẳn. Trái dạng này khi chín căng mọng và cầm rất chắc tay.
Vỏ ngoài của bơ sáp xứ Mộc hơi sần nhưng vẫn toát lên độ bóng ấn tượng, ngon mắt. Riêng thịt bơ bên trong có màu vàng nổi bật. Hạt của bơ sáp khá to, cứng và có màu nâu.
Nói về hương vị, bơ sáp có vị ngọt nhạt và rất ngậy. Thịt bơ mềm và mịn, dễ dàng đánh tan đều khi chín tới. Đây được xem là loại bơ dễ ăn, đậm vị, ngậy béo,…khiến nhiều thực khách đến với xứ Mộc yêu thích hơn cả.
Bơ sáp còn được gọi là bơ nếp Mộc Châu. Loại này khi chín rất dễ bóc vỏ, tỉ lệ thịt quả lên đến 70-72%. Ngoài ra hạt của bơ kể trên kín khí nhưng rất dễ tách, không lem dính vào thịt quả.
Bạn chớ nên nhầm lẫn với bơ tươi Mộc Châu(một thành phẩm từ sữa bò nguyên chất) hoặc bơ lạt Mộc Châu(bơ không chứa muối, được tác lọc từ sữa của bò mẹ).
Bơ quả dài – bơ 043
Ngoài bơ nếp Mộc Châu, hiện còn có giống bơ quả dài. Loại này có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của loại này là:
- Quả dài có kích thước từ 27cm-32cm.
- Hạt bé.
- Cơm vàng, độ sáp mịn không bằng bơ nếp.
- Khối lượng quả thường từ 400g-600g,
- Khi chín, vỏ quả có da màu xanh, mịn chứ không sần sùi như bơ nếp.
Bơ Tứ Quý
Bơ Tứ Quý có nguồn gốc từ Đăk Lăk. Giống này nhìn bề ngoài gần như bơ nếp nhưng quả dài thuôn hơn.
Về độ đậm vị, Mộc Châu 24h thấy rằng loại này nhạt hơn so với bơ nếp. Giống này phù hợp để làm sinh tố.
Ưu điểm của bơ Phú Quý là ít dập nát, hạt nhỏ và nhiều thịt. Thời gian chín của bơ thường từ 7 -10 ngày. Vì thế, bạn có thể mang đi xa mà không sợ hỏng.
Bơ vỏ trơn Mộc Châu
Bơ vỏ trơn Mộc Châu còn được biết là giống bơ Fuerte. Dòng này có vỏ trơn, láng vóng không sần sùi. Loại kể trên được nhập khẩu từ Mexico về Việt Nam và có nhiều ở Tây Nguyên.
Bơ Fuerte khi trồng ở Mộc Châu cho quả to hơn, có màu vàng kem, lượng sáp lớn. Làm bơ dằm với lựa chọn này là tuyệt vời hơn cả. Nhờ mùi thơm dễ chịu, đây cũng là loại quả mà nhiều chị em ưu tiên để đắp mặt nạ.
Có thể thấy, mỗi giống bơ đều có sức hấp dẫn riêng. Tuy vậy, bơ nếp Mộc Châu vẫn được yêu chuộng hơn cả. Bạn nên chọn loại này để được thưởng thức trọn vị độ đậm, ngậy, béo, thơm,…của thịt bơ.
Tin rằng những trải nghiệm tuyệt vời với thức quả kể trên sẽ làm quý vị thêm nhớ về xứ Mộc.
Cách chọn mua bơ Mộc Châu chuẩn ai cũng nên biết
Chọn Mộc Châu thế nào mới chuẩn? Làm sao để tránh hiện tượng quả bị dập nát khi di chuyển đi xa? Nếu bạn đang quan tâm đến điều này thì những chia sẻ sau đây rất đáng để khám phá đấy:
✅ Cách chọn bơ Mộc Châu chuẩn | ✅ Chi tiết |
✅ Kích cỡ trái |
|
✅ Cuống bơ |
|
✅ Thịt quả bơ |
|
✅ Yếu tố khác |
|
Tuyệt vời nhất phải kể đến việc chúng ta có thể ghé vào vườn bơ Mộc Châu để tự tay hái quả, chọn đúng loại mình thích. Nếu lên xứ Mộc đúng dịp bơ vào vụ và bạn không quá bận thì nên chọn cách này.
Ngược lại, nếu chúng ta có ít thời gian, bạn nên đến các địa chỉ bán bơ Mộc Châu uy tín để được tư vấn. Nhờ thế, chúng ta mua nhầm bơ hái đã lâu, quá chín hoặc còn non đều làm ảnh hưởng ít nhiều đến dư vị mà thức quả này mang lại.
Hướng dẫn cách bảo quản bơ Mộc Châu
Để bơ chín đều và tự nhiên trong thời gian ngắn, bạn nên thực hiện một số cách sau:
- Ngâm bơ vào nước lạnh khoảng 15p.
- Để ráo nước, phần cuống bơ hướng lên phía trên, sau đó lấy khăn bông phủ kín rổ bơ. Khoảng 6h-7h, bạn nên thay khăn một lần. Chỉ sau khoảng 3 ngày, bơ sẽ chín đều dễ dàng hơn.
- Trường hợp bạn muốn bơ chín nhanh hơn nên dùng giấy bọc lại. Sau đó, bạn để chung bơ với chuối chín. Ethylene trong chuối sẽ giúp bơ chín tự nhiên chỉ sau khoảng hai ngày dễ dàng.
Ngoài ra, nếu bạn muốn bơ để được lâu hơn thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chín của bơ Mộc Châu.
Bơ Mộc Châu giá bao nhiêu?
Bơ Mộc Châu giá bao nhiêu cũng là câu hỏi khá nhiều người muốn biết. Thực tế tùy vào từng thời điểm chính vụ hay đầu vụ mà mức giá có thể thay đổi. Chưa kể tới, mỗi giống bơ có một mức giá khác và số lượng đơn hàng cũng quyết định khá lớn tới yếu tố này.
Mộc Châu 24h xin chia sẻ bảng giá sau đây để giúp bạn hình dung rõ ràng hơn. Tuy vậy, bạn nên liên hệ trực tiếp với hệ thống để có thông tin chính xác tùy vào thời điểm hỏi giá. Cụ thể như sau:
✅ Loại bơ Mộc Châu | ✅ Giá |
✅ Bơ Mộc Châu size 2-3 quả/kg | 50-60.000đ/kg. |
✅ Bơ Mộc Châu size 3-4 quả/kg | 45-50.000đ/kg. |
✅ Bơ Mộc Châu chính vụ | Giá từ 35.000đ/kg tại vườn |
Bơ Mộc Châu ngày càng nổi tiếng vì tinh sạch, không chứa hóa chất hay thuốc bảo quản. Thức quả này sở hữu hàm lượng dưỡng chất lớn, có lợi cho da và dáng cũng như sức khỏe.
Vì thế, bạn còn đợi gì không thưởng thức đặc sản này sớm? Hãy kết nối với Mộc Châu 24h nếu chưa biết mua bơ Mộc Châu ở đâu uy tín bạn nhé! Các chia sẻ mà hệ thống mang đến tin rằng sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích!
Có thể bạn quan tâm: ẩm thực mộc châu
Đánh giá Bơ Mộc Châu