Thắng cố Mộc Châu là món ăn dân dã của dân tộc H’ Mông đã từ rất lâu đời. Khách du lịch khi đến Mộc Châu đều mong muốn một lần được thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn đặc sản này. Hãy cùng Mộc Châu 24h tìm hiểu về món ăn thắng cố và địa chỉ nhà hàng ăn thắng cố ngon ở Mộc Châu nhé.
Giới thiệu về món ăn thắng cố đặc sản Tây Bắc
Thắng cố có nguồn gốc từ Vân Nam ( Trung Quốc), là món ăn truyền thống của người Mông. Sau đó được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày, tuy nhiên cách chế biến và mùi vị không có nhiều thay đổi.
Thắng cố Mộc Châu là món ăn độc lạ được chế biến thịt ngựa và các loại nội tạng khác. Gia vị được nêm nếm theo công thức đặc trưng và nấu chín. Thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt, béo, đậm đà khi thưởng thức bát Thắng Cố Mộc Châu đặc sản này. Nếu có dịp ghé đến Mộc Châu, nhất định bạn nên thử một lần ăn món này và cảm nhận xem sao nhé.
Xem thêm >> Top 8+ nhà hàng quán ăn ngon ở Mộc Châu không nên bỏ lỡ
Hướng dẫn cách chế biến món thắng cố Mộc Châu ngon đúng vị
Các bước để chế biến món Thắng cố khá đơn giản nhưng để nấu được đúng hương vị đặc trưng thì cũng không hề dễ chút nào. Con vật sau khi được làm sạch, tất cả xương thịt và nội tạng được chặt thành từng miếng vuông. Sau đó được mang đi ướp với các gia vị mắm, muối tinh, bột ngọt, hạt tiêu rừng, sả, gừng…Một gia vị không thể thiếu cho món Thắng cố chính là mắc khén. Một loại gia vị đặc trưng chỉ có ở vùng núi Tây Bắc.
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, họ dùng một cái chảo thật lớn, để trên bếp lửa to, xào thật săn hỗn hợp thịt, nội tạng theo kiểu ”mỡ ngựa rán ngựa” cho gia vị ngấm đều, miếng thịt và nội tạng đậm đà thơm ngon. Khi thịt đã săn lại, đổ thêm nước vào chảo là ninh sôi sùng sục trong nhiều giờ đồng hồ.
Cần gạt bọt liên tục trong quá trình đun để nồi thắng cố trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Phần tiết ngựa được cắt thành từng miếng vuông cho vào chảo đun cùng. Khi thịt đã nhừ là có thể múc ra bát và thưởng thức luôn khi còn nóng hổi.
Cách để thưởng thức thắng cố Mộc Châu sao cho đúng kiểu
Thắng cố Mộc Châu được ăn cùng với một số loại rau rừng, có loại rau đắng, rau ngọt, rau chát khác nhau nhưng không phải loại rau nào cũng phù hợp với khẩu vị của thực khách.
Khi ăn, mọi người sẽ gói một cuốn gồm thịt nạc, da, nội tạng với lá đắng và được chấm với một loại nước chấm đặc biệt được pha từ muối rang, tỏi, ớt và pha thêm một chút rượu ngô Mộc Châu.
Ăn thắng cố đúng kiểu là phải ngồi bàn thấp, mỗi người được múc riêng một tô hoặc có thể ăn chung bằng một nồi lẩu to, thưởng thức cùng chén rượu ngô thì đúng là hoàn hảo.
Chính sự thưởng thức có phần hơi cầu kỳ của món thắng cố mà khi ăn bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt bùi, giòn dai của thịt ngựa. Hương vị đậm đà, béo ngậy lôi cuốn đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức.
Xem thêm >> Top 7+ Quán lẩu nướng Mộc Châu nổi tiếng ngon-bổ-rẻ
Ăn Thắng Cố Mộc Châu ở đâu ngon nhất?
Muốn ăn được Thắng cố ngon và chuẩn vị nhất tại Mộc Châu. bạn có thể tham khảo một số nhà hàng sau đây:
Danh sách quán thắng cố Mộc Châu nổi tiếng | Thông tin chi tiết |
✅ Quán A Định Thắng cố Mộc Châu |
|
✅ Quán Thắng cố Mộc Châu Lập Chung |
|
✅ Quán Thắng cố Mộc Châu Quang Thắng |
|
✅ Tuân Gù Mộc Châu chuyên thắng cố và các món ăn đặc sản Mộc Châu |
|
Đừng bỏ lỡ >> Top 7+ quán cá Hồi ngon nổi tiếng nhất ở Mộc Châu
” Ăn thắng cố, uống rượu ngô ” . Câu nói này chắc hẳn đã không còn xa lạ đối với người dân và khách du lịch khi đến với Mộc Châu. Thắng cố Mộc Châu là một trong những món ăn đặc sản gây thương nhớ, thu hút bao nhiêu du khách muốn quay trở lại để thưởng thức món ăn này. Kết nối ngay với Mộc Châu 24h để có thêm nhiều tin tức ẩm thực khi đến với cao nguyên Mộc Châu xinh đẹp này nhé.