Chanh leo lắc sữa đang là một trong những thức uống được yêu thích trong Hè này. Bạn có thể tự mình tạo ra chúng bằng công thức cụ thể, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong bài viết này mộc châu 24h hé lộ đến bạn công thức chanh leo lắc sữa ngon nhức nách. Bạn chỉ cần thực hiện đúng từng bước sẽ có ngay thức uống thơm, ngọt, tốt cho sức khỏe.
Chanh leo có tốt không?
Chanh leo có tên gọi khác là chanh dây, loại trái cây nhiệt đới vị chua thanh, hình bầu dục. Lớp vỏ bên ngoài của loại quả này cứng, bên trong gồm nhiều hạt.
Hiện nay có nhiều giống chanh dây khác nhau với đặc điểm khác nhau cụ thể:
- Chanh dây tím: Kích thước quả chanh dây nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục, bên ngoài vỏ có màu tím.
- Chanh leo vàng mộc châu: Kích thước quả thường lớn hơn so với loại màu tím, hình tròn hoặc bầu dục, bên ngoài vỏ có màu vàng.
Chanh leo được nhiều khách hàng yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm, ngon độc đáo. Bên cạnh đó, loại quả này còn cung cấp nhiều dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Điển hình như chất xơ, Vitamin C, Vitamin A, Sắt, Kali, hợp chất Carotenoid và Polyphenol.
Những chất trên có lợi cho hệ tiêu hóa, đẹp da, tốt cho mắt và chống ung thư. Ngoài ra, chanh leo còn giúp giảm viêm, tốt cho bệnh nhân bị đau xương khớp.
Hướng dẫn cách làm chanh leo lắc sữa ngon tuyệt hảo
Những ngày Hè oi ả đã đến mang hơi nóng cùng bầu không khí dường như ngột ngạt hơn. Bạn có thể loại bỏ cảm giác khó chịu bằng cách làm chanh leo lắc sữa. Công thức đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, thời gian thực hiện nhanh chắc chắn sẽ mang lại cho bạn ly nước thơm ngọt cùng cảm giác cực đã.
Cách làm chanh leo lắc sữa
Cách làm chanh leo lắc sữa không khó, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Đồng thời, bạn cần tuân thủ đúng liều lượng, thực hiện chuẩn từng bước mới có thể tạo ra ly nước chuẩn vị.
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Nguyên liệu | Liều lượng | Lưu ý |
✅ Chanh leo | 3 quả | – Nên chọn những quả chanh leo có vỏ ngoài bóng, màu sắc đồng đều. – Cầm từng quả chanh leo lên và lắc để kiểm tra độ đặc ruột. – Những quả chanh dây chất lượng thường tạo cảm giác cầm nặng tay, mùi thơm đặc trưng. |
✅ Sữa tươi | 100ml | – Mẹ đảm có thể lựa chọn loại sữa tươi Mộc Châu hoặc các sản phẩm sữa không đường được bày bán trong siêu thị. – Quan tâm đến hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. |
✅ Sữa đặc có đường | 2 muỗng canh. | – Sữa đặc có đường ưu tiên mua loại sữa Ông Thọ. – Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn nên chọn mua lọ nhỏ hoặc to để tránh lãng phí. |
✅ Đường | 2 thìa cà phê. | Nên chọn loại đường trắng. |
✅ Đá | Khoảng 20 viên. | – Thức uống mát lạnh hay không phụ thuộc chính vào những viên đá. – Bạn nên chọn những viên đá nhỏ để dễ dàng cho vào ly cũng như tạo cái nhìn đẹp mắt nhất. |
✅ Nước lọc | 120ml | Nên chọn nước lọc để thức uống không có mùi lạ. |
✅ Dụng cụ | Thìa, cốc, máy xay sinh tố, bình lắc, lưới lọc. |
Bước 2: Thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn tiến hành sơ chế chanh dây. Bạn cắt đôi quả, dùng muỗng lấy phần ruột quả cho trực tiếp vào máy xay sinh tố. Thêm nước lọc và xay đều trong khoảng 15 giây, đổ vào rây lọc để loại bỏ phần hạt, lấy phần nước cốt.
Tiếp đến, bạn pha đường với 200ml nước, sữa đặc, đá viên, nước cốt chanh leo cho vào bình lắc đều tay. Khi thu được hỗn hợp hòa quyện với nhau bạn cho ra ly, thêm đá viên và thưởng thức. Thành phẩm cuối cùng chính là thức uống chanh leo pha sữa đặc thơm lừng, màu vàng tươi vô cùng bắt mắt.
Chanh leo lắc sữa chua
Chanh leo lắc sữa chua được nhiều trang tin tức ẩm thực hết lời khen ngợi vì hương vị độc lạ. Thức uống có màu sắc bắt mắt thôi thúc người thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn muốn tự mình cảm nhận hãy bắt tay vào pha chế ngay bây giờ.
Bước 1: Nguyên liệu làm chanh leo lắc sữa chua
Nguyên liệu | Liều lượng | Lưu ý |
✅ Chanh leo | 3 quả | – Nguyên liệu có thể linh hoạt điều chỉnh theo số lượng người uống. – Bạn nên tìm mua các sản phẩm ở địa chỉ uy tín, quan tâm đến hạn sử dụng trước khi dùng. |
✅ Sữa chua không đường | 1 hộp | |
✅ Sữa đặc có đường | 2 muỗng canh. | |
✅ Đá xay | 2/3 ly. | |
✅ Siro chanh | 15ml. | |
✅ Dụng cụ | Thìa, ly, máy xay sinh tố, lưới lọc, bình lắc. |
Bước 2: Thực hiện
Bạn tiến hành sơ chế chanh leo bằng cách lấy hạt, xay trong máy xay sinh tố, lọc qua rây lấy nước cốt. Tiếp đến bạn cho sữa chua không đường vào ly, thêm sữa đặc, siro chanh vào bình lắc đều.
Bạn cho nước cốt chanh dây ra ly, đổ hỗn hợp trong bình lắc vào. Đồng thời, bạn có thể trang trí thêm lá chanh dây, một ít lá thảo mộc để tăng thêm độ bắt mắt.
Thành phẩm cuối cùng sẽ là thức uống có màu Trắng – Vàng đan xen nhau. Khi nhấp từng ngụm bạn cảm thấy rõ vị chua chua của chanh dây, ngọt ngọt của sữa đặc, ngậy từ sữa chua không đường. Đặc biệt, đá lạnh giúp cho ly nước thêm phần ngon miệng.
Trên đây là những hé lộ chi tiết của chuyên trang về chanh leo lắc sữa. Bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn mua nông sản sạch hãy truy cập vào Mocchau24h.vn ngay hôm nay.
Có thể bạn quan tâm: {Hướng dẫn} các cách làm sinh tố Chanh leo ngon tại nhà 2022
Du lịch Mộc Châu 24h, cổng thông tin về du lịch văn hóa ẩm thực Tây Bắc số 1 với nhiều thông tin hữu ích miễn phí, chỉ có tại https://mocchau24h.vn. Liên hệ: 0986874595