TOP 15+ Đặc sản Sơn La làm quà ngon đáng mua nhất

Đặc sản Sơn La lạ miệng, tốt cho sức khỏe nức tiếng khắp bốn phương. Bài viết này Mộc Châu 24h sẽ giúp bạn điểm danh những đặc sản Sơn La làm quà vừa độc đáo, vừa tinh sạch.

Tin rằng các gợi mở mà hệ thống nói đến sẽ không làm quý thực khách lãng phí thời gian vô ích. Thay vào đó, chúng ta còn tìm thấy nhiều lựa chọn hay khi có dịp ghé thăm vùng đất này. Bạn còn đợi gì không khám phá ngay?

Đặc sản Sơn La có gì?

Sơn La giờ đây không còn là chốn “rừng thiêng nước độc” ai nghe thấy cũng sợ như cách đây khoảng 50 năm về trước.

Thay vào đó, vùng đất này đang ngày càng thay da đổi thịt. Cảnh sắc đẹp tựa chốn thần tiên cùng độ cao lý tưởng giúp Sơn La mang những cơn gió mát lành đến cho du khách mọi miền. Hơn thế nữa nhiều đặc sản lạ miệng, tinh sạch,… cũng là lý do khiến nhiều thực khách đã biết đến chốn này khó lòng có thể quên.

Hoa quả đặc sản Sơn La

Nói đến Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hàng loạt thức quả ngon của núi rừng Tây Bắc. Thật tiếc nếu bạn chưa có dịp thưởng thức những trái ngọt như:

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu hiện còn được xếp trong danh sách những trái xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cao cho người dân Mai Sơn. 

đặc sản sơn la 1
Xoài Yên Châu

Trái dạng tròn, thịt quả ngọt lịm, để được rất lâu đã giúp xoài tròn Yên Châu ngon nức tiếng bốn phương. Hiện Tổ chức Lương thực thế giới FAO đã xếp giống này vào danh sách những loại cây cần được bảo tồn.

Đặc biệt, cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho giống quả ngon kể trên. Mùa xoài bắt đầu từ tháng 5- đúng lúc thời tiết ngày hè nóng nực nhất. Đến với Yên Châu, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước giống quả lạ này.

Theo đó, xoài có trọng lượng chỉ khoảng 200g. Trái có nhựa màu trắng ở phần cuống. Quả có mùi thơm rất hấp dẫn. Thịt quả rất mềm và mịn. Khi chín dòng này dễ bóc, có hạt mỏng. Bề ngoài trái bóng nhắn, ngon mắt nên rất hợp để bạn làm quà biếu người thân cũng như đối tác/khách hàng của mình.

Mận Mộc Châu

Từ Hà Nội xuôi theo quốc lộ 6, qua Hòa Bình bạn có thể nhanh chóng đặt chân đến Vân Hồ. Huyện này trước đây là một phần của huyện Mộc Châu. Nay với chính sách mới, phía tỉnh đang có chủ trương xây dựng nơi đây thành điểm đến du lịch hấp dẫn trong tương lai gần.

đặc sản sơn la 2
Mận Mộc Châu

Đến với Vân Hồ và Mộc Châu, bạn đừng quên ghé thăm mùa Mận vào dịp từ tháng 4-6 hằng năm. Trái Mận bóng, còn nguyên phấn, thịt quả chắc, ngọt rôn rốt,… đảm bảo sẽ khiến quý thực khách khó có thể quên.

Món ngon này hiện còn được Nhà máy chế biến Hoa quả tươi và Thảo dược Vân Hồ sử dụng làm mứt Mận rất ngon và lạ. Du khách từ xa chớ nên quên mua Mận Mộc Châu về làm quà. Thức ngon này sở hữu hàm lượng lớn vitamin C đẹp da, giữ dáng tốt.

Bạn có thể mua Mận tươi ngâm rượu, ăn chơi hoặc dùng Mận sấy dẻo, Mận sấy khô,.. đều được. Thiết kế bao bì đẹp mắt, chất lượng đạt chuẩn,… cũng giúp thức quà ngon này ngày càng đắt khách trên thị trường.

Me Mai Sơn

Me Mai Sơn cũng bắt đầu rộ vụ vào chính hè. Từng trái vỏ màu nâu sẫm, to và đầy đặn khiến du khách thêm ấn tượng. Thịt quả không bột mà dẻo ngọt, sở hữu mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

đặc sản sơn la 3
Me Mai Sơn

Dọc quốc lộ 6 quanh địa bàn huyện Mai Sơn có rất nhiều điểm bán me. Nếu thích chấm muối ớt và ưa vị chua rôn rốt thì nên mua me xanh. NGược lại, quý thực khách có thể chọn mẹ chín, vỏ đã chuyển sang nâu.

Me rất dễ bóc vỏ và có thể dùng ngay theo sở thích. Mặt khác, bạn cũng có thể mua Me ngâm đường. Vị ngọt của Me hòa quyện cùng đường kết hợp mùi thơm đặc trưng đảm bảo sẽ là món ăn vặt khó ai có thể quên nếu đã thưởng thức qua.

Chanh Leo 

Chanh Leo hay chanh Dây lại được trồng nhiều ở các nông trại thuộc huyện Mộc Châu. So với các huyện còn lại, vùng đất này nằm ở độ cao 1050m so với mực nước biển. Độ cao lý tưởng kể trên kết hợp thổ nhưỡng đặc biệt khiến các nông sản từ xứ Mộc luôn được yêu chuộng.

đặc sản sơn la 4
Chanh Leo 

Cả về hình thức và chất lượng, đặc sản Mộc Châu luôn được đánh giá cao hơn cả. Trong số đó phải kể đến chanh Leo. Hiện nơi đây có hai giống chính là chanh ruột vàng và ruột tím. 

Mùa thu hoạch chanh dây bắt đầu từ tháng 6-12 hàng năm. Trái chanh có vỏ bóng, bên trong từng tép mọng, ngọt và mát. Bạn có thể dùng thưởng thức ngay hoặc mua về trữ trong tủ lạnh. Trái ngon này chứa nhiều vitamin C giải nhiệt ngày hè rất tốt.

Đồng thời, hàm lượng lớn vitamin A, Sắt và nhiều chất Xơ hòa tan,… còn giúp thứ trái này tăng cường đề kháng, cải thiện thị lực. Đặc biệt lựa chọn tuyệt vời kể trên thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhõm cho cơ thể đáng kể khi dùng.

Bơ Mộc Châu

Bạn đừng quên thưởng thức Bơ nếp Mộc Châu vào tháng 7-9 hằng năm. Giống bơ hạt tròn, vỏ bóng, dễ bóc, thịt thơm và ngậy,… hiện đang giúp đặc sản này của xứ Mộc nổi tiếng khắp mọi miền.

đặc sản sơn la 5
Bơ Mộc Châu

Nhiều quý thực khách sành ăn đã có dịp thưởng thức bơ ở nhiều nơi khác cho biết. Bơ Mộc Châu đậm vị, ngậy béo và ngon hơn hẳn. Chưa kể tới, trọng lượng trái lớn, thịt quả nhiều, mùi thơm đặc trưng ấn tượng,… cũng là những điểm cộng khiến trái ngon này được yêu thích.

Ngoài ra, xứ Mộc hiện còn có giống Bơ quả dài, giá tốt hơn. Đây cũng là lựa chọn nên ưu tiên dành cho các quán pha chế sinh tốt. Tuy không thơm ngậy bằng Bơ quả tròn nhưng trái này cũng rất dễ dùng, nhiều dinh dưỡng.

Các nghiên cứu thực tế cho thấy, Bơ chứa hàm lượng lớn vitamin B, vitamin K, Kali, Đồng, vitamin E và vitamin C. Các hoạt chất kể trên giúp da bóng mượt, trẻ hóa, tránh nám và tàn nhang. Đây cũng là thức ngon tốt cho hệ tiêu hóa, mát và bổ.

Bơ còn là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tăng cân. Ngoài ra, quả không chứa hóa chất bảo quản, đặc biệt lành tính, an toàn cho trẻ nhỏ cũng như người già, phụ nữ mang thai.

Đào

Vào tháng 3 và tháng 4 hàng năm, đào Pháp và đào Mỹ rất nổi tiếng ở Mộc Châu. Dịp chính vụ, trái đào thơm, quả to bằng nắm tay trẻ nhỏ, màu đỏ vô cùng bắt mắt.

đặc sản sơn la 6
Đào

Các giống đào mới này có hình thức ngon mắt, ngọt thanh dịu, dễ dùng. Bạn có thể mua về ăn chơi hoặc chế biến thành sinh tố, làm hoa quả dầm.

Tuy nhiên, đào Pháp, đào Mỹ dễ bị thối, nũng, thời gian để được khá ngắn. Do vậy, quý thực khách nên lưu ý để có phương pháp bảo quản phù hợp. 

Bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh, chọn những trái còn cứng, không bị sâu hay nứt. Nhờ thế, chúng ta dễ dàng kéo dài thời gian sử dụng món ngon kể trên.

Ngoài ra, tháng 7 dương lịch hằng năm là mùa của đào Mèo. Đây là giống đào lâu năm, quả to, nhiều lông. Thịt quả rất chắc, hạt đỏ và dễ tách. Giống này ít quả và không năng suất bằng các giống mới. 

Đào Mèo hiện thường được thu hoạch từ những cây lâu năm(do người H’Mông trồng và không chăm sóc gì, để phát triển tự nhiên).

Do đó, được dịp thưởng thức đào Mèo tin rằng bạn sẽ thích ngay. Trái đào ngọt và thơm, không thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại còn rất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Táo mèo

Táo mèo cũng là một trong những đặc sản Sơn La nổi tiếng. Quả táo dạng hơi dẹt, màu vàng trong hoặc má hồng. Thịt quả rất chắc và ăn có phần chát và chua. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng khứu giác để cảm nhận, tin rằng quý thực khách sẽ rất thích được nếm thử.

đặc sản sơn la 7
Táo mèo

Táo mèo có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, dễ chịu. Nếu bạn hay say tàu xe có thể dùng thứ quả này để át đi mùi xăng và khói xe. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn tuyệt vời mà nhiều mẹ bầu yêu chuộng. Trái có vị mạnh mẽ, thêm chút men của hoa quả đảm bảo sẽ giúp chị em tránh cảm giác nhạt miệng.

Khác với những loại hoa quả đặc sản Sơn La còn lại, dòng này không được dùng nhiều để ăn. Thay vào đó, táo mèo được ngâm rượu hoặc phơi khô cho kèm vào các bài thuốc. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có hệ cơ xương chắc khỏe, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Các hoạt chất trong trái táo còn tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và làm đẹp da. Vì thế, đây cũng là thức quan khách thập phương không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này.

Na Dai Mai Sơn

Đúng như tên gọi, trái Na dai xuất xứ từ Mai Sơn cũng rất được yêu chuộng. Vùng đất này có khí hậu nóng bức, tương tự như thời tiết của các tỉnh miền xuôi nước ta vào mùa hè.

đặc sản sơn la 8
Na Dai Mai Sơn

Có lẽ vì thế, đất Mai Sơn rất hợp với các giống Na, đặc biệt là Na dai. Trái to, dễ bóc, thịt thơm ngậy, ngọt lịm,… đảm bảo giúp bạn thích mê khi dùng.

Thời tiết ưu ái giúp cây Na sinh trưởng tốt, trái to, sai quả và rất ít sâu hại. Dùng món này cũng đặc biệt an tâm vì bà con nơi đây không dùng đến thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản,.

Thay vào đó, trái được thu hoạch chín cây nên độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng đạt mức lý tưởng nhất khi đến tay quý thực khách.

Dâu Tây

Dâu tây Mộc Châu bắt đầu vào mùa từ tháng 11 cho đến tháng 5 năm sau. Hiện có rất nhiều trang trại trồng dâu đang được phát triển. Chủ vườn còn mở cửa đón du khách giúp bạn thêm trải nghiệm hay.

đặc sản sơn la 9
Dâu Tây Mộc Châu

Thật tuyệt vời khi được cùng gia đình vào vườn hái dâu, thưởng thức tại chỗ và chọn từng trái mang về làm quà. Bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn không gian tinh tế, thời tiết dễ chịu, khí hậu mát mẻ,… khi đến đây.

Dâu tây Mộc Châu được nhập giống từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Vì thế trái to, mọng và ngọt lịm chứ không chua và rôn rốt như các giống nội địa. 

Tuy nhiên, dâu tây khi chín thường dễ bị nũng, thối, có mốc nấm. Bạn nên dùng ngay hoặc mua với lượng vừa phải để tránh nguy cơ hư hỏng khi về nhà. Ngoài ra, dòng này không tránh được các va chạm mạnh.

Vì lẽ đó, quý thực khách nên bảo quản dâu bằng túi chống sốc hoặc các vật dụng tương tự để đảm bảo quả không bị xước dập.

Hồng giòn

Hồng giòn Mộc Châu bắt đầu được trồng thử nghiệm từ năm 2000. Sau hơn 22 năm, giờ đây trái ngon này đã trở thành một trong những đặc sản Sơn La nổi tiếng khắp nơi.

đặc sản sơn la 10
Hồng giòn

Giống hồng được nhập về từ Nhật Bản nên trái to, vuông vức, vỏ bóng. Thịt quả giòn và ngọt, không bị chát hay chua như các giống nội địa. Bạn còn có thể tận dụng triệt để nhiều dưỡng chất giá trị từ trái ngon này.

Theo đó, hồng giòn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Trái này chứa hàm lượng lớn vitamin C còn tăng cường sức đề kháng, chống bệnh vặt khi giao mùa. Nếu bạn đang muốn giảm cân, ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường,… thì đây cũng là gợi ý rất đáng để ưu tiên.

Hồng ngâm 

Song song với đó, hồng ngâm Mộc Châu cũng là lựa chọn hay cho quý thực khách. Đến xứ Mộc vào dịp cuối năm, bạn có thể sở hữu những bức hình lạ mắt với cây hồng sai trĩu cành. Trái hồng khi chưa chín, còn cứng có màu vàng cam. 

đặc sản sơn la 11
Hồng ngâm 

Nhìn xa, người ta còn tưởng rằng cây hồng đang nở hoa. Lúc này cành cây phẳng phiu, mốc meo còn lá đã rụng hết chỉ còn quả sai như đàn heo sữa dễ thương. Trái hồng đỏ rực còn gây ấn tượng, khiến cả đất trời Tây Bắc thêm sôi động, lạ mắt hơn.

Đặc biệt, hồng ngâm khi chín vỏ vô cùng mỏng, rất dễ bóc. Giống này có thịt mềm và ngọt lịm. Ngoài ra hiện còn có hồng phơi nắng dẻo ngọt rất lạ miệng. 

Tuy nhiên, hồng ngâm khi ăn còn xanh hoặc chưa chín hẳn rất chát. Có lẽ vì thế mà giống này được gọi là “hồng ngâm”. Bởi lẽ, khi quả bắt đầu chuyển vàng, thường người dân sẽ thu hoạch và ngâm vào thùng gạo, đậy kín trong các thúng. 

Sau khoảng 5-10 ngày, hồng chín, vỏ mềm và đỏ như cà chua rất bắt mắt. Có dịp bạn nên thưởng thức để hiểu vì sao Sơn La lại khiến nhiều khách du lịch mê đắm đến thế.

Dưa Mèo

Sở dĩ gọi là dưa Mèo vì giống này có trái to như bắp chân, khác hẳn với dưa leo thường thấy. Dưa Mèo có vỏ dày, rất giòn và thanh mát. Ngay cả khi trái đã to, quả vẫn không bị cứng, đắng và già như các giống dưa chuột khác.

đặc sản sơn la 12
Dưa Mèo

Nhìn trái dưa đã mắt, lại được trồng và thu hoạch theo phương pháp tự nhiên,… khiến rất nhiều du khách ấn tượng với đặc sản này.

Bạn có thể ăn chơi hoặc mua dưa Mèo về làm nộm. Món ngon này đảm bảo sẽ khiến quý thực khách đã miệng vì độ ngọt giòn, tinh sạch hiếm có.

Chuối Dẻo Yên Châu

Yên Châu của Sơn La lại nổi tiếng là đất của chuối Tây, chuối Ta. Đến đây bạn có dịp được thưởng thức chuối sấy dẻo thơm và ngọt rất lạ miệng.

Ngoài ra, quý thực khách còn có thể mua chuối sấy khô về làm quà. Trái chuối được thu hoạch đúng thời vụ, không phải loại chín ép hay chín quá. Vì thế hàm lượng dưỡng chất dồi dào cùng độ ngon ngọt lý tưởng,… của nguyên liệu cũng giúp dòng này được nhiều khách du lịch yêu chuộng.

Món ăn đặc sản Sơn La

Câu nói “con đường ngắn nhất để đến trái tim là thông qua dạ dày” không chỉ đúng với những cặp đang yêu. Được thưởng thức những món ngon lạ miệng, độc đáo tin rằng quý thực khách sẽ thêm nhớ tới nơi mình đã ghé chân.

đặc sản sơn la 13
Món ăn đặc sản Sơn La

Có lẽ vì thế mà hàng loạt món đặc sản Sơn La sau đây đang nổi tiếng khắp mọi miền. Nhiều nơi còn mang công thức của người Tây Bắc để phục vụ cho quý thực khách tại địa phương. 

Tuy nhiên tin rằng chỉ khi đến đúng Sơn La, bạn mới cảm nhận trọn vẹn, đúng chuẩn nhất sự độc đáo, hấp dẫn,… mà các món này mang đến.

Mời quý thực khách cùng Mộc Châu 24h du ngoạn, thưởng thức các món ngon sau đây qua bảng dưới:

Món ngonĐiểm đặc biệt

Nậm Pịa

  • Nậm Pịa là món ngon được làm từ phần ruột non của bò.
  • Đây là món ăn truyền thống của người Thái. Món ăn kể trên sở hữu màu vàng nâu, sền sệt.
  • Khi mới thưởng thức, Nậm Pịa có vị đắng nhưng nhâm nhi một chút, bạn lại phát hiện rất rõ vị ngậy, giòn ngọt.
  • Rất nhiều thực khách mới đầu cảm thấy sợ nhưng khi đã dùng một lần lại “nghiện” và muốn được thưởng thức nhiều lần sau nữa.

Thắng Cố

  • Thắng Cố còn có tên gọi khác là Tháng cố. Món kể trên được nấu theo công thức truyền thống của người H’Mông.
  • Lên Mộc Châu dịp 2-9 bạn nên thưởng thức món này ít nhất một lần.
  • Thắng Cố là món tổng hợp bao gồm thịt ngựa, thịt  bò, thịt trâu, thịt lợn. Đây là món ăn được du nhập từ Trung Quốc từ hàng trăm năm nay.
  • Đặc sản kể trên là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại thịt, nội tạng với 12 thảo quả của núi rừng Tây Bắc.
  • Độ giòn ngọt, ngậy, đậm đà và lạ miệng đã giúp món ăn này trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

Thịt Muối Chua

  • Thịt Muối Chua được làm từ thịt lợn, bao gồm cả phần nạc và mỡ.
  • Món này làm rất tốn thời gian. Theo đó, người dân tộc Thái thường sẽ chia nhỏ miếng thịt thành những lát vừa ăn.
  • Họ tiếp tục dùng muối chà sát thật mạnh lên miếng thịt. Mục đích để gia vị ngấm vào bên trong.
  • Cuối cùng, thịt được trộn thêm cùng cơm nguội rồi đưa vào chum. Chum này được đặt trên một chậu tro bếp rồi chôn xuống đất.
  • Sau từ 6 tháng – 12 tháng mới hoàn thành một mẻ. Thịt có vị ngọt, chua, đậm đà.
  • Chính công thức độc đáo khiến thịt không bị thối, ôi thiu hay hư hỏng dù bảo quản ở điều kiện tự nhiên. Bạn sẽ thêm ấn tượng và ngạc nhiên khi được thưởng thức món này đấy! 

Nộm da Trâu

  • Nộm da Trâu là đặc sản của người Thái Sơn La. 
  • Người ta dùng da trâu để chế biến món ngon này. Chính cách chế biến công phu đã giúp lớp da dày, cứng trở nên mềm, giòn rất đặc biệt.
  • Nộm có vị chua dịu có được từ măng rừng. Món này khiến nhiều quý thực khách chỉ thấy no, khó thấy chán vì độ lạ miệng hiếm có.

Cá Suối Nướng

  • Cá Suối Nướng là đặc sản nhiều du khách ghé thăm Mộc Châu hay Sơn La khó có thể bỏ lỡ.
  • Món này được làm từ cá bắt từ suối, không nuôi bằng cám tăng trọng hay thức ăn công nghiệp.
  • Cá không ngán mà rất ngọt thịt, đậm đà.

Cá Hồi

  • Cá Hồi Mộc Châu hiện cũng rất nổi tiếng. Cá có vị ngọt, hợp để ăn lẩu hoặc làm áp chảo, sốt táo, sốt cà chua.
  • Món ngon này chứa nhiều dưỡng chất tốt cho trí não của trẻ và sức khỏe.
  • Đây là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn thêm nhớ về Tây Bắc khi có dịp ghé qua.

Ốc đá Suối Bàng

  • Ốc đá Suối Bàng được luộc hoặc xào me rất ngọt thịt.
  • Ốc được bắt tự nhiên, thức ăn của loài này là các loại cây, thảo mộc trên rừng nên rất bổ.
  • Ngoài ra, bạn còn không lo dùng phải hàng kém chất lượng, dễ có hóa chất gây hại cho sức khỏe.

Chẩm Chéo

  • Chẩm Chéo chỉ là một món gia vị nhưng cũng rất nổi tiếng tại Sơn La.
  • Dòng này được hòa trộn từ nhiều loại lá, quả, cây rừng theo công thức của người Thái.
  • Chẩm chéo có vị cay, ngọt, đậm đà rất lạ miệng. Đây là gia vị không thể thiếu khi dùng với thịt trâu gác bếp, cải ngọt hoặc ăn kèm với nhót xanh, cải bắp.

Cháo mắc Nhung

  • Cháo mắc Nhung được làm từ gạo tẻ ngon kết hợp xương sườn lợn băm nhỏ.
  • Món ngon có vị ngọt kết hợp cay the rất lạ miệng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho ngày lạnh.
  • Ngoài ra, cháo còn có nhiều dưỡng chất, rất bổ cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già.

Thịt Gác Bếp

  • Thịt Gác Bếp được làm từ thịt trâu, lợn hoặc bò khỏe mạnh.
  • Sau khi sơ chế, thịt được trộn và tẩm ướp với gia vị như ớt, tiêu, mắc khén,… trong ít nhất 8h.
  • Cuối cùng, thịt được xiên vào que tre hoặc que Inox và gác lên bếp than với khoảng cách 60cm.
  • Trung bình khoảng 6-12 tháng mới được một mẻ thịt gác bếp nếu theo công thức truyền thống.
  • Ngày nay, kỹ thuật cao cùng quy trình ưu việt đã giúp người dân Sơn La rút ngắn thời gian làm món này.
  • Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ để chọn đúng nơi mua thịt chuẩn. Vị cay nơi đầu lưỡi, ngọt hậu phần cuống họng tin rằng sẽ giúp quý thực khách thêm hài lòng với món ngon này.

Bánh Dày

  • Bánh Dày được làm theo công thức truyền thống của người H’mông.
  • Đây là món ngon được làm từ gạo nếp, sau đó người dân dùng chày, cối giã tay cho đến khi xôi nếp nhuyễn nhừ.
  • Bánh có vị dai, ngọt, ngậy, chất bánh màu trắng, mềm rất bắt mắt, hấp dẫn.
  • Sự kỳ công của quy trình làm bánh đã khiến món ngon này thêm đặc biệt. Tin rằng bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn khi thưởng thức bánh dày Tây Bắc so với nhiều vùng miền khác trên cả nước.

Cơm Lam

  • Cơm Lam được nấu trong những ống nứa, bằng bếp than.
  • Sự hòa quyện của gạo dẻo, trắng kết hợp với mùi thơm của nứa được đốt dưới bếp than khiến món này thêm lạ miệng.
  • Đây cũng là đặc sản Sơn La rất đáng để bạn mua về làm quà khi có dịp du lịch qua vùng đất này.

Bê Chao

  • Bê Chao là món ăn được làm từ bê sữa mới sinh. Những chú bê đực này chưa ăn thêm cỏ hay bất cứ thức ăn nào ngoài sữa mẹ.
  • Vì thế thịt bê rất mềm và thơm. Kết hợp với công thức chế biến của những đầu bếp cừ khôi, đây cũng là món ăn đáng nhớ khi bạn ghé thăm Mộc Châu -Sơn La.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua Bí xanh, Bí đỏ, rau cải ngọt,…cùng nhiều loại rau sạch của vùng đất này. Mộc Châu đang phát triển mạnh các vùng trồng rau chuẩn Organic. Sản phẩm tinh sạch, không hóa chất hay thuốc trừ sâu,… sẽ giúp quý thực khách thêm hài lòng hơn nữa khi dùng.

Đặc sản Sơn La ngâm rượu

Người Sơn La nổi tiếng uống rượu giỏi. Ở một số nơi, đây giống như một cách để thể hiện sự mến khách. 

Vì thế đến vùng đất này, bạn đừng quên thưởng thức những món rượu ngon để xem vì sao nơi đây lại nổi tiếng đến thế. Trong số những đặc sản Sơn La ngâm rượu không thể quên nhắc đến:

Táo Mèo

Rượu ngâm táo mèo có vị ngọt, cay nồng rất đặc biệt. Chất rượu màu rượu màu vàng trong, lạ mắt. Bạn có thể dùng rượu Kim Sơn hoặc rượu nếp cái hoa vàng ngâm với táo Mèo đều được.

đặc sản sơn la 14
Rượu Táo Mèo

Đây là thức uống giãn cơ, tốt cho xương khớp. Dùng rượu táo Mèo điều độ còn giúp chúng ta ngủ sâu giấc, cải thiện lão hóa. Thức uống này cũng rất tốt cho sức khỏe người trưởng thành, củng cố sinh lý nam vượt trội.

Rượu Ngô

Trong khi đó, rượu Ngô được làm từ những hạt Ngô vàng mẩy, đều, không sâu mọt. Công thức đặc biệt giúp món ngon này thêm lạ miệng. Rượu cay ngọt, không hăng và khó uống như những thức uống làm bằng cồn khác.

đặc sản sơn la 15
Rượu Ngô

Bạn cũng nên thưởng thức và chọn mua đặc sản này về làm quà. Tin rằng đây sẽ là thức uống rất tốn mồi cho cánh mày râu.

Rượu Mận

Song song với đó, rượu Mận cũng là lựa chọn nên ưu tiên khi ghé thăm Sơn La. Dòng này được làm từ những trái Mận chính vụ.

đặc sản sơn la 16
Rượu Mận

Rượu có màu đỏ đô rất đẹp mắt, thứ nước sóng sánh, có vị ngọt cay lạ miệng. Đây là món tốt cho cả nam và nữ. Dùng rượu Mận một cách điều độ sẽ giúp bạn có làn da đẹp, ngủ ngon giấc, chống nám và tàn nhang.

Ngoài ra, hiện còn có rượu Mận xanh. Loại kể trên làm từ trái mận xanh the công nghệ của Nhật Bản khá hấp dẫn. Bạn đừng quên kết nối với Mộc Châu 24h để có thêm thông tin hữu ích về dòng thức uống độc đáo này.

Rượu Mơ

Đặc biệt, quý thực khách cũng nên thưởng thức rượu Mơ của xứ Tây Bắc. Trái Mơ chín, thơm, vàng ươm kết hợp với rượu chuẩn tạo ra thức uống rất lạ miệng.

đặc sản sơn la 17
Rượu Mơ

Dòng này không cay xé mà rất êm, có chút ngọt dễ uống. Đây cũng là gợi ý hay giúp bạn có thức uống ngon và bổ đãi khách quý.

Rau đặc sản Sơn La 

Rau đặc sản Sơn La cũng níu chân rất nhiêu khách thập phương ghé thăm. Những món ngon mà rẻ sau đây đặc biệt thích hợp để bạn mua về dùng thử cũng như làm quà biếu đấy:

Tỏi Tía Phù Yên

Tỏi tía Phù Yên không mọng tép và to như tỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, độ thơm và hàm lượng dưỡng chất, thành phần chống oxy hóa,… của dòng này thì vượt trội hơn cả.

đặc sản sơn la 18
Tỏi Tía Phù Yên

Tỏi hiện còn được đề xuất làm nông sản xuất khẩu sang các nước bạn. Vì thế, thật tiếc nếu có dịp ghé qua Sơn La nhưng bạn chưa từng được tận mắt nhìn thấy đặc sản lạ vị này đấy! 

Rau cải Mèo

Rau cải Mèo rất nổi tiếng và được trồng nhiều ở khu vực huyện Mộc Châu. Rau được người H’Mông trồng tự nhiên, không có thuốc sâu hay hóa chất kích thích tăng trưởng.

đặc sản sơn la 19
Rau cải Mèo

Rau đọt to, màu xanh non, luộc hay xào tỏi đều rất ngọt và giòn. Ngoài ra, món ăn nhiều chất xơ, an toàn này còn tốt cho hệ tiêu hóa và giấc ngủ của bạn nữa đấy! 

Ngọn susu

Ghé thăm xứ Mộc vào dịp tháng 2- 10, bạn đều dễ dàng mua được ngọn susu non. Món này xào hay luộc đều rất tuyệt vời.

đặc sản sơn la 20
Ngọn susu

Rau giòn và ngọt đảm bảo sẽ là món tốn cơm dành cho cả nhà bạn đấy!  Song song với đó, quý thực khách cũng nên chọn mua Su su Bao tử. Quả su tại đây có vỏ mượt, bóng, rất ít gai.

Đặc biệt chính thổ nhưỡng phì nhiêu, được tưới tiêu kịp thời còn giúp quả ngọt vị, không bị đắng hoặc xơ cứng. Vì thế bạn có thể xào, luộc, kho đều rất ngon và dễ dùng.

Khoai sọ Mán

Khoai sọ Mán của Mộc Châu cũng được nhiều quý thực khách yêu chuộng. Củ khoai to, ruột vàng, bở và thơm.

đặc sản sơn la 21
Khoai sọ Mán

Món này có thể dùng ăn chơi hoặc nấu canh xương đều rất tuyệt. Ngoài ra, bạn có thể nấu sữa với khoai sọ. Đây cũng là một trải nghiệm mới đảm bảo rất thú vị dành cho bạn đấy! 

Vừa rồi là những chia sẻ giúp bạn biết đặc sản Sơn La có gì. Nếu quý bạn đọc vẫn còn băn khoăn chưa biết mua quà gì sau khi du lịch tại đây, hãy kết nối với Mộc Châu 24h.

Đặc biệt, các hé lộ sau còn giúp khách mua biết nên đến đâu để có đặc sản Sơn La ngon chuẩn. Bạn còn đợi gì không khám phá ngay để thêm kinh nghiệm hay cho mình?

Mua đặc sản Sơn La ở đâu ngon, chuẩn vị?

Hiện đặc sản Sơn La được bán ở rất nhiều nơi. Dọc quốc lộ 6 từ Hà Nội lên Sơn La cũng có không ít điểm bán những thức quà ngon vừa được liệt kê kể trên.

Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo cung cấp món ngon, chất lượng. Dễ nhận thấy một số đặc sản Sơn La còn dễ bị hư hại trước tác động của thời tiết, nhiệt độ và môi trường. Do vậy bạn nên cân nhắc kỹ nhằm biết đâu là lựa chọn nên ưu tiên với mình.

Nếu quý thực khách chưa biết điểm mua đặc sản Sơn La chuẩn, hãy kết nối với Mộc Châu 24h. Hệ thống được xây dựng từ những người con sinh sống và làm việc tại Mộc Châu- Sơn La. Chúng tôi am hiểu về từng sản vật ngon lạ của xứ Mộc nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Mộc Châu 24h đang nỗ lực từng ngày để mang đến cho khách du lịch những món ngon của Sơn La đúng nghĩa. Vì lẽ đó, tin rằng chọn mua đặc sản Sơn La của chuyên trang sẽ không làm quý thực khách thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *