4 cách làm Thịt Trâu Gác Bếp đơn giản tại nhà chuẩn Tây Bắc 

Cách làm thịt trâu gác bếp đơn giản tại nhà sau đây sẽ giúp bạn sở hữu những miếng thịt sấy ngọt đậm, dai và thơm đúng vị, đảm bảo chất lượng không thua kém đặc sản Tây Bắc.

Cách làm thịt trâu gác bếp Sơn La

Thịt trâu gác bếp 10
Thịt trâu gác bếp

Khá nhiều người thưởng thức một lần thịt trâu gác bếp rất ấn tượng với đặc sản này. Họ mong muốn có thể biết cách làm thịt trâu gác bếp Sơn La ngay tại nhà. Món ngon này sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn đãi khách quý. 

Nếu đang băn khoăn chưa biết nên làm thế nào chuẩn nhất, hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn sau đây bạn nhé:

Bước 1: Chọn nguyên liệu làm thịt trâu hun khói

Thịt trâu gác bếp 1
Bước 1: Chọn nguyên liệu làm thịt trâu hun khói

Đúng như câu “có bột mới gột nên hồ”, biết cách chọn thịt trâu hun khói vô cùng quan trọng. Nguyên liệu chính là “linh hồn” tạo nên sự khác biệt của món ngon là vì vậy.

Để có những miếng thịt vừa dai thơm lại ngọt đậm, bạn nên chọn thịt của những chú trâu đực, còn khỏe mạnh. Trâu miền cao thường leo đồi núi, đi xa để tìm cỏ non. Vì thế chúng không chỉ khỏe mà còn rất sạch, khác hẳn với trâu miền xuôi hoặc trâu đàn được bổ sung cám công nghiệp để tăng trọng.

Bước 2: Lọc thịt trâu tươi

Thịt trâu gác bếp 14
Lọc thịt trâu tươi

Để làm thịt trâu sấy, quý vị cần lọc bỏ hết phần bạc nhạc, gân. Sau đó bạn cắt từng miếng nhỏ để dễ tẩm ướp gia vị. Bạn nên chọn phần thịt bắp, thịt vai hoặc phần nạc thăn của trâu. 

Nhờ thế, chúng ta có thể làm thịt trâu khô con, chuẩn y như các nghệ nhân người Thái ở vùng Tây Bắc. Đảm bảo món ngon này sẽ rất “tốn mồi nhậu” nữa đấy!

Bước 3: Tẩm ướp gia vị cho thịt trâu

Gia vị ướp thịt trâu gác bếp cũng có vai trò quan trọng. Nhờ thế mà bạn cảm thấy vị đậm đà, không còn thấy mùi hoi của miếng thịt. Chưa hết, sự xuất hiện của tỏi, hành, tiêu, xả,…một mặt kích thích vị giác, tạo ấn tượng mạnh khi thưởng thức. Đồng thời đây cũng là cách rất hay để kháng khuẩn và tăng cường sức đề kháng cho người dùng.

Nói về cách ướp thịt trâu gác bếp của người Tây Bắc không thể thiếu được Mắc Khén, Ớt, Gừng, Muối….Tất cả được trộn đều, để trong khoảng thời gian ít nhất khoảng 10h đồng hồ trước khi đem hun khói. Nhờ thế từng thớ thịt đều ngấm gia vị ướp thịt trâu gác bếp. Do đó, bạn tránh xa cảm giác có miệng mặt miếng nhạt, miếng cay miếng chua,…

Thịt trâu gác bếp 13
Tẩm ướp gia vị cho thịt trâu

Bước 4: Tiến hành sấy thịt trâu khô

Thịt trâu gác bếp 2
sấy thịt trâu khô

Sau khi đã tẩm ướp gia vị thành công, bạn dùng que sắt hoặc thép xiên từng miếng thịt để thuận tiện cho quá trình hun khói. 

Bạn có thể dùng củi khô để hun khói trong vòng 10h. Sau đó tiếp tục gác bếp thêm ít nhất khoảng 12h đồng hồ. Khói bếp không chỉ giúp thịt trâu khô đều, miếng thịt săn lại mà giúp sản phẩm có mùi thơm rất lạ, tăng thêm sức hấp dẫn cho đặc sản.
=> Đặt mua sản phẩm Thịt trâu gác bếp chuẩn truy cập ngay Mocchau24h.vn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua