Cách làm thịt trâu khô mà Mộc Châu 24h hé lộ dưới đây được cập nhật theo công thức của người Thái sinh sống lâu năm ở xứ Mộc. Món ngon nổi tiếng khắp vùng miền này không hề khó chế biến như bạn nghĩ.
Vì lẽ đó, quý bạn đọc còn đợi gì chưa cùng hệ thống khám phá ngay? Qua đây chúng ta còn sớm biết cần chuẩn bị gì, thực hiện ra sao,… để sở hữu đặc sản ngọt vị, lạ miệng này. Tin rằng những gợi mở mà hệ thống nói đến sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích!
Cách làm thịt trâu khô gác bếp cần chuẩn bị những gì?
Để chế biến thịt trâu gác bếp, việc chuẩn bị nguyên liệu đúng chuẩn vô cùng quan trọng. Bảng sau đây sẽ giúp mẹ đảm có đầy đủ dụng cụ và các thành phần cần có nhanh hơn.
Nhờ thế, thời gian hoàn thiện món ngon kể trên trở nên đơn giản hơn nữa:
Nguyên liệu: | Số lượng | Lưu ý |
Thịt Trâu | 700 gr |
|
Sả | 100 gr |
|
Tỏi | 1 củ |
|
Gừng | 1 củ |
|
Dầu Màu Điều | 2 muỗng canh |
|
Bột Ớt | 1/2 muỗng cà phê |
|
Bột Nghệ | 1 muỗng cà phê |
|
Ngũ Vị Hương | 1 muỗng cà phê |
|
Rượu Mai Quế Lộ | 1 muỗng canh |
|
Giấm | 2 muỗng canh |
|
Nước Mắm | 1 muỗng cà phê |
|
Dầu Ăn | 1/2 muỗng canh |
|
Gia Vị | Vừa đủ | Bao gồm Muối/ đường/ bột ngọt/hạt nêm. |
Dụng cụ | 01/dụng cụ | Bao gồm:
|
Có thể bạn quan tâm: 5+ địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Hà Nội ngon, uy tín
Cách chế biến thịt trâu khô chuẩn vị mẹ đảm nào cũng làm được
Ngay sau đây, Mộc Châu 24h sẽ mách nước giúp bạn biết cách làm thịt trâu khô đúng chuẩn như người Tây Bắc. Mẹ đảm còn đợi gì không cùng thực hiện ngay để có món ngon đãi cả nhà dịp sắp tới?
Bước 1: Sơ chế thịt trâu
Sau khi chọn được thịt trâu chuẩn như hướng dẫn ở phần đầu, bạn bắt đầu sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
- Dùng hai muỗng canh giấm hoặc chanh cùng một thìa muối nhỏ, sau đó chà xát lên các phần của miếng thịt. Bạn thực hiện thao tác kể trên trong khoảng 5-7 phút. Bằng cách này mùi hôi của thịt được khử hiệu quả giúp thành phẩm ngon thơm chuẩn ý.
- Mẹ đảm tiếp tục xả lại với nước khoảng 2-3 lần. Sau đó, bạn để miếng thịt trâu ráo nước.
- Tiếp theo, chị em dùng dao thái thịt thành những miếng to bản. Mỗi miếng nên dày khoảng 1/3 lóng tay.
- Bạn nhớ cắt dọc thớ để đảm bảo độ dai ngon của thành phẩm. Đồng thời cách này cũng giúp gia vị nhanh ngấm và ngấm đều vào từng phần của nguyên liệu.
Ngoài cách kể trên, bạn có thể ngâm thịt trâu vào rượu trắng trong 15p. Cách này cũng giúp nguyên liệu được khử mùi hiệu quả. Song song với đó, nhiều bà nội trợ hiện còn dùng cách nhúng thịt vào nồi nước sôi khoảng 3p.
Đây là phương pháp hay để khử khuẩn, tránh mầm bệnh và các tác nhân gây hại. Hoặc bạn có thể dùng một củ gừng đã giã nát. Tiếp tới chị em chà xát lên miếng thịt và rửa lại cho sạch cũng rất hiệu quả.
Bước 2: Trộn gia vị
Tiếp theo, bạn trộn gia vị thật đều bằng cách cho vào một cái chậu hoặc nồi. Nhờ thế, thao tác trộn đều tiếp sau sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
Chị em bắt đầu cho các phần gia vị theo hướng dẫn sau:
- Đầu tiên, bạn cho ba muỗng cà phê hạt nêm cùng bột ngọt, muối, nước mắm bột Nghệ, ngũ vị hương, rượu. Mỗi thứ kể trên đều có lượng khoảng một muỗng cà phê là đủ.
- Tiếp theo, chị em tra thêm hai muỗng cà phê đường vào phần kể trên. Bạn trộn thật đều rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng chậu/nồi/bát đựng gia vị lại.
- Cuối cùng, chúng ta trộn thật đều với thịt đã sơ chế ở bước một. Bạn hãy để phần này vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian ít nhất 8h.
Bước 3: Phơi nắng
Bạn để thịt trâu đã tẩm ướp gia vị ra một mẹt lớn. Tiếp tới, chúng ta đưa phần này đến chỗ có ánh nắng lớn. Bạn nên phơi khoảng hai nắng để thịt khô hoàn toàn.
Trong quá trình phơi, chị em nên để nguyên liệu ở nơi cao, thoáng. Nhờ thế, chúng ta tránh chó mèo hoặc các tác động bên ngoài gây ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, bạn có thể lấy lồng bàn, vải mùng nhằm tránh ruồi bọ bâu vào.
Ngoài ra, bạn có thể làm thịt trâu khô gác bếp. Lúc này, chúng ta không phơi nắng mà xiên thịt vào xiên tre hoặc Inox. Sau đó, chúng ta cách bếp than một khoảng 60cm -70cm. Sau từ 6 tháng – 12 tháng, mẹ đảm có thể lấy dùng.
Món ngon lúc này có màu đen nâu bên ngoài. Khi xé ra, bạn sẽ thấy thịt có sợi màu hồng, ăn dai vừa đủ, không quá cứng.
Bước 4: Chiên khô thịt trâu
Sau khi thịt trâu đã phơi được hai nắng để thoát hết hơi nước, miếng thịt săn vừa đủ, bạn bắt đầu chiên nguyên liệu.
Chúng ta nổi lửa rồi bắc chảo cho nóng, sau đó tiếp dầu ăn vào phần này. Đến khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho từng lát thịt trâu vào và áo đều hai mặt mỗi bên khoảng 5p. Nhờ thế, thịt bắt đầu vàng đều và có vẻ đẹp bắt mắt như ý.
Ngoài ra, mẹ đảm có thể dùng cách nướng thịt trâu thay vì rán. Cách này sẽ giúp chúng ta bớt nạp dầu mỡ dư gây hại cho cơ thể. Đồng thời đây cũng là trải nghiệm rất hay đáng để thưởng thức.
Bước 5: Thưởng thức
Thành phẩm nhận lại sẽ là món thịt trâu bên ngoài vàng đậm, từng thớ dai nhưng dễ xé. Miếng thịt khi thưởng thức có vị ngọt, cay, mặn vừa đủ. Đảm bảo đây sẽ là món nhậu mà nhiều đấng mày râu yêu chuộng.
Mẹ đảm cũng nên bảo quản thịt trâu trong ngăn mát tủ lạnh. Chúng ta nên dùng gói hút chân không để tránh không khí gây ẩm, làm mất đi độ ngon của thành phẩm.
Chế biến thịt trâu khô bảo quản được bao lâu?
Chế biến thịt trâu khô bảo quản được khoảng 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp bạn muốn để lâu nên để ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản bằng hình thức này có thể kéo dài đến 6 tháng.
Trường hợp mẹ đảm không bảo quản thịt trâu ở tủ lạnh mà để ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ nên dùng trong vòng 2 ngày. Chị em nên chú ý giữ thịt đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của cả nhà.
Cách ăn thịt trâu khô
Biết cách ăn thịt trâu khô sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn món ngon này.Hiện có nhiều cách thưởng thức khác nhau. Đơn giản nhất bạn có thể xé và dùng ngay theo sở thích.
Ngoài ra, quý thực khách có thể chọn ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm. Một số nơi tại Mộc Châu hiện nay còn sử dụng chẩm chéo- một dòng nước chấm lấy từ các loại cây, quả rừng rất lạ miệng.
Với thịt trâu, bạn nên chú ý:
- Phủi sạch lớp tro, bụi nếu dùng thịt trâu gác bếp để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Xé nhỏ thành từng miếng và từ từ thưởng thức để tránh cảm giác cay quá mức. Đồng thời nhờ thế chúng ta cũng dễ dàng cảm nhận rõ vị cay nơi đầu lưỡi, vị ngọt nơi cuống họng của đặc sản này.
- Bạn chuẩn bị một lát chanh nhỏ rồi vắt đều vào phần thịt vừa xé. Vị cay chua kết hợp sẽ giúp món ngon thêm lạ miệng hơn nữa.
- Bạn có thể dùng thêm chút bia hoặc rượu khi nhậu với món kể trên. Chút men cay của thức uống dòng này càng khiến món ngon thêm đậm đà.
Mộc Châu 24h hiện cung cấp thịt trâu gác bếp chuẩn. Đặc sản được chế biến theo công thức độc quyền của người Thái Tây Bắc. Quá trình làm công phu cùng gia vị hòa trộn đều, đúng chuẩn đã giúp nhiều du khách thêm mê đắm món này.
Vì lẽ đó, nếu bạn đang băn khoăn chưa biết cách làm thịt trâu khô ngon cũng như muốn mua đặc sản Mộc Châu kể trên, hãy kết nối với chúng tôi để có hỗ trợ tốt hơn nữa!
[Hướng dẫn] Cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc
Du lịch Mộc Châu 24h, cổng thông tin về du lịch văn hóa ẩm thực Tây Bắc số 1 với nhiều thông tin hữu ích miễn phí, chỉ có tại https://mocchau24h.vn. Liên hệ: 0986874595