Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? cách xử lý?

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Làm sao để xử lý thịt trâu bị mốc trắng? Cách nào khắc phục tình trạng kể trên? Làm sao mới bảo vệ sức khỏe tốt và không gây lãng phí vì đã bỏ số tiền lớn mua đặc sản nhưng bị mốc?

Các giải mã sau của Mộc Châu 24h sẽ giúp bạn sớm có thêm thông tin hay. Vì lẽ đó, quý thực khách còn đợi gì không tìm hiểu ngay? Từ đó, chúng ta còn có kinh nghiệm dùng món ngon này đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe và thêm trải nghiệm hay hơn nữa.

Cách nhận biết thịt trâu gác bếp bị mốc 

Như đã chia sẻ ở nhiều bài viết trên chuyên trang, thịt trâu gác bếp chỉ có thể bảo quản trong điều kiện thường khoảng 2 ngày trong điều kiện thường. Trường hợp để ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể dùng món này trong khoảng 7-10 ngày.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 1
Cách nhận biết thịt trâu gác bếp bị mốc 

Do đó, một số người chủ quan sau khi bỏ thịt trâu gác bếp từ túi hút chân không chưa biết bảo quản đúng cách. Điều này dẫn tới hiện tượng miếng thịt xuất hiện dấu hiệu mốc.

Lúc này, thịt trâu có thể xuất hiện kèm theo hiện tượng sau:

Dấu hiệuLý giải

Hình thức

 • Thịt trâu gác bếp bị mốc có những đốm lông màu xanh hoặc trắng. 
 • Phần này có thể xuất hiện lốm đốm ở một vài chỗ.
 • Thời gian để càng lâu không xử lý sớm, đốm mốc càng lan rộng. Bạn nên quan sát kỹ bề mặt đặc sản để tránh dùng sản phẩm biến chất, gây hại cho sức khỏe.

Mùi 

 • Đặc sản mới bị nấm mốc thường có mùi thơm của gia vị đặc trưng.
 • Khi nấm ngày càng nhiều, mùi hôi sẽ xuất hiện.
 • Bạn có thể nhận ra mùi hơi ngai ngái tương tự như mùi mốc của quần áo, mùi ẩm.
 • Để lâu bạn còn có thể thấy món ngon chuyển sang mùi hôi hoặc chua. Lúc này chúng ta không nên dùng kẻo ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe về lâu dài.

Vị

 • Miếng thịt trâu gác bếp mới bị mốc gần như không mất đi vị đặc trưng. Lúc này món ngon có vị cay ở đầu lưỡi, vị ngọt nơi cuống họng.
 • Nếu sản phẩm đã hỏng, bạn sẽ thấy thịt vị chua hoặc không nhận biết rõ vị.
 • Một số miếng còn có vị đắng rất rõ ràng do ảnh hưởng của nấm mốc gây nên.
 • Tốt nhất khi thấy thịt trâu gác bếp có dấu hiệu bị mốc, bạn không nên thử bằng cách nếm.

Các yếu tố khác

 • Song song với đó, thịt trâu gác bếp bị mốc thường không còn dai như nguyên bản mà bở, dễ xé.
 • Phần này còn có những lốm đốm xuất hiện ở bên trong thịt.
 • Thậm chí bạn có thể thấy bề mặt của thịt có chút mủn, thối rữa.

Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng do đâu?

Thịt trâu gác bếp bị mốc do bảo quản không đúng cách hoặc chế biến chưa đạt chuẩn. Cụ thể, quá trình thịt món này chưa đủ thời gian khiến nguyên liệu còn ẩm, chưa khô hết,…Điều này có thể trở thành môi trường lý tưởng khiến mầm bệnh và vi khuẩn phát triển.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 2
Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng do đâu?

Thời gian càng kéo dài, nấm mốc ngày càng xuất hiện rõ. Vì thế, bạn nên tìm đúng địa chỉ mua đặc sản chuẩn. Bằng cách này chúng ta còn bảo vệ được sức khỏe và tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, quá trình dùng ngay tại nhà cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng món ngon bị mốc. Bạn biết đấy, ảnh hưởng của quá trình oxy hóa tự nhiên, tác động của không khí,… có thể làm việc phân hủy thực phẩm diễn ra nhanh hơn.

Do đó, sau khi dùng xong, bạn nên chuẩn bị màng bọc thực phẩm bao gói cẩn thận thịt trâu. Nhờ đó chúng ta tránh những dấu hiệu đáng tiếc kể trên.

icon mui ten 3 Đặt mua ngay: Thịt trâu gác bếp chuẩn tây bắc – Mộc Châu 24h

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không là băn khoăn mà nhiều người muốn biết. Nếu bạn cũng là một trong số đó nên đọc ngay chia sẻ sau:

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 3
Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thịt trâu gác bếp bị mốc vẫn ăn được

Không dùng thêm được nữa

 • Phần mốc ít, mới bắt đầu xuất hiện.
 • Mùi thơm đặc trưng của gia vị.
 • Xé từng thớ dễ dàng, không có hiện tượng khô cứng hoặc bị mủn.
 • Mốc thành từng mảng, diện tích hơn 1/2 miếng thịt.
 • Xuất hiện mùi hôi.
 • Thịt đổi màu sang đen hoặc có nấm mốc trắng gần như toàn miếng.
 • Miếng thịt bở hoặc dai, cứng, khô quá mức.

Dùng đồ đã bị biến chất dễ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm. Các hoạt chất gây hại tích tụ lâu ngày còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh mãn tính, ung thư.

Vì lẽ đó bạn nên cân nhắc kỹ để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng. Khi thịt trâu gác bếp đã  bị mốc, quý thực khách cần căn cứ vào tình trạng cụ thể để có hướng xử lý. Trường hợp sản phẩm mốc ít, bạn hãy đọc ngay chia sẻ sau.

Mộc Châu 24h sẽ mách bạn cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc trắng. Nhờ thế, chúng ta vẫn có thể loại bỏ nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và những trải nghiệm khi dùng món ngon này.

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

Để xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc, bạn tiến hành theo các bước sau đây. Đầu tiên chúng ta quan sát phần bị mốc rồi lấy bàn chải đánh răng hoặc vật dụng tương tự để làm sạch phần này.

Tiếp tới bạn thực hiện một trong các cách sau đây:

Cạo bỏ phần thịt trâu gác bếp bị mốc

Đầu tiên, bạn dùng dao cạo hoặc cắt bỏ hoàn toàn phần bị mốc. Nhờ thế nấm khó có cơ hội lan sang các vùng khác.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 4
Cạo bỏ phần thịt trâu gác bếp bị mốc

Nếu miếng thịt trâu bị mốc ít, chúng ta có thể nướng lại với than củi rồi rũ sạch tro. Tiếp theo bạn xé nhỏ thành từng miếng và thưởng thức. Quý thực khách có thể chấm với tương ớt, nước mắt ớt hoặc Chẩm Chéo của người Thái đều rất hợp vị.

Tin rằng cách này sẽ giúp miếng thịt vẫn giữ nguyên độ ngon, thơm, dai và ngọt chuẩn ý. Bạn hãy thử làm xem sao nhé! 

Luộc chín rồi tẩm ướp gia vị, sau đó phơi nắng, gác bếp lần nữa

Song song với đó, trường hợp thịt trâu gác bếp bị mốc nhiều, bạn cần thực hiện theo phương án sau:

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 5
Luộc chín rồi tẩm ướp gia vị, sau đó phơi nắng, gác bếp lần nữa
 • Bạn cắt bỏ hết phần thịt trâu gác bếp bị mốc trắng.
 • Chuẩn bị một nồi nước rồi đun sôi, nhúng thịt trâu vào trong nhiệt độ 100 độ C.
 • Thời gian chúng kéo dài khoảng 2p-3p mục đích nhằm diệt khuẩn, loại bỏ nấm mốc.
 • Bạn đem ra phơi nắng cho thịt săn lại rồi tấm ướp với gia vị. Phần gia vị bao gồm Ớt, mắm, muối, sả,… sau đó xiên vào que và treo trên gác bếp. Thông thường sau khoảng 9h bạn có thể dùng lại món này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gác bếp than truyền thống. Thịt trâu càng để lâu càng ngọt dai đậm vị. Trung bình người Thái Tây Bắc thường kéo dài quá trình gác bếp từ 6-12 tháng là vì thế.

Nướng với than hoa

Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt trâu với than hoa ngay. Cách này áp dụng trong trường hợp miếng thịt còn nấm mốc ít.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 6
Nướng với than hoa

Nhờ tác động nhiệt lớn, vi khuẩn và mầm bệnh gây hại nhanh chóng được loại bỏ. Đồng thời, bạn cnf thấy miếng thịt dễ xé, nóng và thơm. Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta nhâm nhi đặc sản cùng một chút rượu ngô hoặc bia.

Bạn cũng nên kết hợp thịt trâu gác bếp với tương ớt và chanh. Một chút mặn, chua, cay cùng hòa quyện sẽ đánh thức vị giác của quý thực khách. Nhờ đó, chúng ta thêm hào hứng, tỉnh táo hơn khi thưởng thức món ngon này.

Nướng với nồi chiên không dầu

Chọn xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc với nồi chiên không dầu cũng là ý khá hay. Cách này còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian nữa đấy.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? 7
Nướng với nồi chiên không dầu

Với phương pháp này, mẹ đảm chỉ cần thực hiện thao tác sau:

 • Quan sát kỹ miếng thịt trâu để biết phần nào mốc thì cắt bỏ.
 • Gõ đập mạnh để bụi bẩn và nấm có thể rời ra.
 • Đem luộc phần kể trên vào nước sôi 100 độ C trong khoảng thời gian 3p. Bạn tẩm ướp gia vị rồi phơi nắng hoặc để cho ráo nước trong khoảng 15p.
 • Đồng thời bạn khởi động nồi chiên ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 5p cho đến khi khoang chiên đạt nhiệt độ lý tưởng.
 • Chị em mở nắp nồi rồi cho thịt trâu gác bếp vào bên trong. Bạn tiếp tục nhấn nút khởi động và cài đặt chương trình chiên trong vòng 15p.
 • Nhờ thế, thịt trâu gác bếp khô và ngon, ngọt dai trở lại dễ dàng hơn.

Chị em lưu ý bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách để tránh nguy cơ bị mốc, hỏng. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh để dùng được từ 7-10 ngày sau khi đã mở túi hút chân không. Trường hợp chúng ta muốn bảo quản lâu hơn khoảng 6 tháng, bạn nên bỏ phần này vào ngăn đông tủ lạnh.

Kết luận

Dễ nhận thấy với câu hỏi thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không có rất nhiều đáp án. Nếu phần thịt bị mốc hỏng ít, chúng ta có thể sơ chế rồi dùng được. Ngược lại nếu thịt đã mốc nhiều, có mùi, bạn nên bỏ đi nhé.

Hãy kết nối với Mộc Châu 24h để có thêm các thông tin hay hơn nữa. Chúng tôi sẽ giúp bạn sớm niết với trường hợp của mình thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không cùng nhiều kiến thức hay về món ngon này hơn nữa! 

icon mui ten 3 Có thể bạn quan tâm: Tin tức – Mộc Châu 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *