Cách nộm măng tươi với lạc đơn giản mà ngon tại nhà

Nộm măng tươi giòn sần sật, lạ miệng rất hợp để mẹ đảm ưu tiên. Món ngon này mang đến cảm giác hào hứng cho các thành viên trong gia đình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Do vậy tin rằng những chia sẻ mà mộc châu 24h đề cập sẽ không làm lãng phí thời gian vô ích của quý độc giả. Vì thế, bà nội trợ đừng quên tham khảo ngay! 

 

Nguyên liệu chuẩn để có cách nộm măng tươi với lạc đúng chuẩn

Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn sớm có thể biết cách làm nộm măng tươi chay đúng chuẩn. Mẹ đảm còn tránh nguy cơ chọn nhầm hoặc mua thiếu khiến món ngon mất đi hương vị nguyên bản. Do vậy, bà nội trợ ngại gì chưa khám phá ngay?

Nộm măng tươi 1
Hình ảnh để làm món nộm măng tươi ngon chuẩn như ý

Bảng sau đây sẽ giúp bạn  biết cách chọn mua nguyên liệu ngon dễ dàng hơn. Mời mẹ đảm cùng khám phá ngay:

Nguyên liệuSố lượngChi tiết

✅     Măng tươi

300 gam
  • Bạn nên chọn măng tre tươi chưa lột bẹ loại to và tròn đều.
  • Những bẹ có măng màu đen, nhiều lông cứng ở bên ngoài sẽ đạt độ giòn lý tưởng hơn cả.
  • Trường hợp mẹ đảm mua măng đã được lột bẹ nên chọn củ măng thô, có những đốt đều nhau. 
  • Măng tươi ngon thường có màu sáng, tránh bị xỉn. Ngoài ra, bạn còn ngửi thấy mùi thơm đặc trưng và dễ nhận ra độ giòn của nguyên liệu.
  • Măng ngon có nhiều nước, cầm nặng tay và có da mỏng, rất căng, đẹp mắt.
  • Bạn cũng chớ nên chọn loại có màu vàng đậm, chứa đốm đen. Vì đây là nguyên liệu đã thu hái lâu, dễ bị hôi và đắng.
  • Sau đó, mẹ đảm hãy sơ chế với nước muối pha loãng để khử khuẩn, khử độc.
  • Bạn luộc măng tươi nhiều lần dùng nước vo gạo nhằm tránh măng bị đắng.
  • Cuối cùng, chúng ta vớt ra, để ráo nước rồi thái lát vừa miếng ăn.

✅     Lạc rang

100g
  • Bạn rang nhỏ lửa để lạc chín tới.
  • Sau đó mẹ đảm bóc hết vỏ lụa rồi giã nhỏ để làm món nộm đúng chuẩn hơn.

✅     Rau thơm

Đủ dùng
  • Bạn chuẩn bị rau Răm, rau Quế với lượng đủ dùng.
  • Bạn rửa sạch với nước rồi ngâm nước muối pha loãng để khử khuẩn.
  • Sau đó, chúng ta làm ráo phần này rồi ăn kèm với nộm sau khi đã xong.

✅     Bánh ăn kèm

  • Mẹ đảm chuẩn bị bánh phồng tôm, bánh đa ăn kèm với lượng đủ dùng tương ứng với số thành viên trong gia đình mình.
  • Bà nội trợ chọn loại chuẩn, tránh bị hôi mốc hay đã bị ẩm làm ảnh hưởng tới độ giòn ngon của bánh.
  • Bạn bảo quản kín trong túi nilon tinh sạch để tránh không khí xâm nhập làm bánh bị ỉu.
  •  

✅     Gia vị

  • Bạn chuẩn bị muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt với lượng đủ dùng.
  • Chúng ta sơ chế các gia vị như khi chế biến các món khác.
  • Cụ thể tỏi, ớt được làm sạch, rồi thái mỏng.

✅     Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Nồi, đĩa, đũa.
  • Chày cối.

Sau khi có đủ những nguyên liệu như kể trên, bạn còn đợi gì chưa xem ngay thông tin sau. Nhờ thế chúng ta biết cách làm món nộm măng tươi ngon chuẩn không thua kém gì đầu bếp cứng tay. Mời mẹ đảm cùng chuyên mục tin tức ẩm thực của Mộc Châu 24h tìm hiểu ngay! 

♦ Đặt mua ngay:

Măng tre tươi Tây Bắc 

Măng vầu tươi Tây Bắc 

Hướng dẫn cách làm nộm măng tươi ngon chuẩn như ý 

Cách làm món nộm măng tươi sau đây được khá nhiều mẹ đảm truyền tai nhau. Bạn cũng có thể đãi cả nhà món ngon này bằng những thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị măng làm nộm

Sau khi măng đã sơ chế đúng chuẩn theo hướng dẫn ở phần đầu, bạn hãy xé nhỏ thành từng sợi đều nhau. Chúng ta nên dùng kim hoặc tăm nhọn để xé sợi dễ dàng hơn cho nguyên liệu này.

Nộm măng tươi 2
Bạn xé măng càng nhỏ thì gia vị càng ngấm nhanh và đều

Nhờ thế, gia vị sẽ ngấm nhanh hơn vào từng sợi trong công đoạn ướp. Đây cũng là bí quyết giúp chúng ta có món nộm ngon chuẩn.

Bước 2: Ướp măng

Bạn dùng phần nguyên liệu vừa xé nhỏ kể trên cho vào một tô lớn. Chúng ta cho thêm một thìa giấm hoặc nước cốt chanh cùng với mì chính, bột nêm đảo đều.

Nộm măng tươi 3
Ướp măng đúng công thức giúp món ngon có vị giòn và chua ngọt rất lạ miệng

Ngoài ra, mẹ đảm cho thêm một chút đường để món ngon có vị chua ngọt rất lạ miệng. Nhờ đó, tin rằng đây sẽ là gợi ý hay giúp cả nhà thêm hào hứng khi dùng bữa.

Bước 3: Giã lạc

Song song với đó, bạn dùng một cối lớn rồi trút lạc đã rang vào đây. Trường hợp lạc còn có vỏ lụa., chúng ta dùng tay bóp mạnh rồi lấy rổ/rá để loại bỏ phần này. Nhờ thế. chúng ta tránh nguy cơ bị ho, ngứa cổ khi dùng.

Nộm măng tươi 4
Bạn giã lạc và bỏ vỏ lụa để món nộm dễ dùng, bụi ngậy hơn

Cuối cùng, bạn lấy chày để giã mạnh làm các hạt lạc được phân nhỏ. Lưu ý chị em không nên giã quá nát. Thay vào đó, chúng ta chỉ cần chia hạt lạc ra làm 5-8 phần là đủ.

Tiếp theo, chúng ta trộn lạc đều tay để phần này cùng măng hoà quyện cùng với nhau thêm dễ dàng. Bạn đừng quên trang trí rau thơm lên bề mặt đĩa khi món ngon hoàn thành. Nhờ đó, măng tươi thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn nữa.

Những chia sẻ vừa rồi đã giúp mẹ đảm biết cách làm nộm măng tươi chay chưa? Món ngon kể trên hợp với mọi đối tượng, tốt cho vóc dáng. Tin rằng bạn sẽ thêm hài lòng khi được trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra, trường hợp chị em cần thêm các tư vấn chuyên sâu hơn nữa, hãy kết nối với Mộc Châu 24h để biết cách làm nộm măng tươi ngon thơm, bùi giòn như ý.

♦ Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản măng tươi để được lâu đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.