Sốt chanh leo được biết đến là một trong những món ăn được lòng dân sành. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy rõ hương vị chua ngọt dễ chịu, dễ dàng kết hợp với mọi loại salad.
Bạn muốn khám phá thêm về nền ẩm thực phong phú của Việt Nam hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Những thông tin từ mộc châu 24h chắc chắn không làm độc giả phải thất vọng.
Sốt chanh leo là gì?
Các trang tin tức ẩm thực đã dành nhiều lời khen cho món sốt chanh leo. Đây đã trở thành nguyên liệu ăn kèm với vạn món mang lại hương vị thơm, ngon khó cưỡng. Dù bạn dùng với bất cứ thực phẩm nào cũng không bị ngán, nhận lại cảm giác thanh mát, cực độc đáo.
Muốn làm nước sốt chanh leo cần phải trải qua nhiều công đoạn, thực hiện kỳ công. Điều quan trọng chính là cách nêm nếm các gia vị sao cho hài hòa nhất.
Cách làm sốt chanh leo trộn salad
Cách làm sốt chanh leo trộn salad không quá khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo từng bước dưới đây:
Các nguyên liệu cần có để làm sốt chanh leo
Nguyên liệu/Dụng cụ | Liều lượng | Lưu ý |
✅ Chanh leo | 1kg. | – Nên chọn chanh leo vàng mộc châu để có chất lượng tốt nhất. – Tìm mua từng quả bóng nhẵn, cầm nặng tay, mùi thơm đặc trưng. |
✅ Đường trắng | 400g. | – Có thể tìm mua tại các siêu thị cũng như các cửa hàng tiện ích. – Bạn nên quan tâm đến hạn dùng của mỗi sản phẩm |
✅ Bơ | ½ muỗng. | |
✅ Dụng cụ | – Máy xay sinh tố. – Rây lọc. – Thìa hoặc muỗng. – Hũ thủy tinh có nắp. – Nồi. |
Từng bước thực hiện chi tiết
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch chanh leo, cắt làm đôi, dùng thìa nạo sạch phần hạt bên trong. Tiếp đến, cho toàn bộ nguyên liệu vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước. Sử dụng rây lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ hạt và xơ.
Bắt nồi lên bếp, cho toàn bộ phần bơ đã chuẩn bị vào đun đến khi sôi. Khi bơ đã tan hoàn toàn cho phần nước cốt chanh leo vào đun trên lửa vừa. Nhận thấy hỗn hợp sôi lăn tăn tiếp tục cho đường vào, khuấy đều.
Bạn vẫn tiếp tục đun sốt ở lửa vừa, khuấy đều tay để không bị cháy. Chú ý khi phần sốt quyện lại hãy tắt bếp và chờ cho sốt tự nguội sau đó mới cho vào lọ thủy tinh. Khi cần sử dụng sốt chanh leo bạn lấy ra dùng, điều chế với lượng vừa phải.
Thành phẩm sốt chanh leo có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 60 ngày. Khi phần sốt cho màu vàng, sền sệt, mùi thơm đặc trưng là đạt chuẩn.
◊ Mách bạn: Hướng dẫn 2+ cách làm chanh leo lắc sữa ngon tại nhà 2022
Sốt chanh leo ăn với gì?
Sốt chanh leo salad khiến nhiều người đứng ngồi không yên vì hương thơm, vị ngon lạ miệng. Tuy nhiên, bạn còn có thể kết hợp với nhiều món ăn khác vô cùng tuyệt vời. Cụ thể như sau:
Cá hồi áp chảo sốt chanh dây
Nếu chưa biết sốt chanh leo ăn với gì bạn hãy thử kết hợp với cá hồi áp chảo. Món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp cho những người muốn ăn kiêng, giữ dáng. Bởi chúng không chứa nhiều dầu mỡ, hạn chế tối đa lượng calo dung nạp vào cơ thể.
Theo đó, bạn chỉ cần sơ chế sạch cá hồi, ướp với muối hồng cùng tiêu đen và áp chảo. Phần sốt chanh leo lấy từ trong tủ lạnh, làm nóng và rưới lên phần cá thơm ngon. Tin rằng, bạn sẽ khám phá ra hương vị cực mới lạ, giúp bữa ăn thêm phần đậm đà.
Sốt chanh leo kết hợp với cá chẽm
Không chỉ cá hồi, sốt chanh leo còn trở thành sự kết hợp hoàn hảo với cá chẽm. Bạn có thể kết hợp thêm với nhiều nguyên liệu khác như ớt chuông, hành tây, cà rốt,… tùy theo sở thích. Những màu sắc bắt mắt được bày ra nhanh chóng thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bạn chỉ cần chiên giòn cá chẽm, bày ra đĩa, xào nóng rau củ rồi cho nước sốt chanh leo lên. Đừng quên nêm nếm các gia vị cho vừa miệng và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn kể trên hứa hẹn sẽ giúp đưa cơm, mang lại những trải nghiệm mới lạ cho cả gia đình.
Sốt chanh dây ăn với tôm viên
Đây là một trong những món ăn được đông đảo trẻ em yêu thích. Bé “nghiền” không dứt với mùi thơm từ tôm, thịt kết hợp với vị chua ngọt của chanh leo. Nhờ đó, bé dễ dàng chăm con, cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu, kích thích thị giác giúp con chóng lớn hơn hẳn.
Mẹ đảm chỉ cần băm nhuyễn phần tôm thịt, ướp gia vị vừa miệng và vo viên lại, đem chiên chín. Phần sốt chanh leo cho thêm bột năng, đường đun trên bếp để tạo ra hỗn hợp sền sệt. Tiếp đến bạn cho phần tôm viên kể trên vào rim đến khi quyện là được.
Giải khát mùa hè với sốt chanh dây kết hợp với Pudding dừa non
Bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi lần đầu nếm thử Pudding dừa non và sốt chanh dây. Hương vị có thể nói là “đỉnh của chóp” khi có sự kết hợp của cảm giác béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt. Ăn tới đâu cảm nhận rõ sự độc đáo, hấp dẫn tới đó.
Nguyên liệu để thực hiện thức uống thơm ngon này gồm dừa non xay nhuyễn với Whipping Cream, muối, mật ong. Sau khi được hỗn hợp nhuyễn bạn tiến hành đổ ra hộp cho vào ngăn mát tủ lạnh chờ đông lại. Khi ăn, bạn chỉ cần rưới nước sốt chanh leo lên và từ từ cảm nhận.
Gà rán sốt chanh dây
Nếu bạn là tín đồ của các món liên quan tới gà không thể bỏ qua công thức chế biến siêu mới. Bạn chỉ cần chiên giòn đùi gà, sốt với phần chanh leo đã chuẩn bị trước đó. Khi cắn từng miếng thịt giúp bạn cảm nhận rõ mùi thơm của gà, giòn rụm ở phần da cùng vị chua chua ngọt ngọt cực đưa cơm.
Chắc hẳn, món ăn này sẽ làm phong phú thêm thực đơn của gia đình. Đồng thời, đó cũng là cách để bạn chăm sóc mỗi thành viên có thêm nhiều sức khỏe.
Sườn non sốt chanh leo
Nếu đã quá quen thuộc với các món sườn xào chua ngọt, sườn sốt me bạn hãy “đổi gió” ngay với công thức mới. Chỉ cần chiên sườn vàng giòn, đun với nước sốt chanh leo cùng một chút bột năng là xong.
Món ngon kể trên không chỉ đưa cơm mà còn thắt chặt thêm tình cảm gia đình. Hơn hết, đó cũng là cách bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp học tập và làm việc hiệu quả.
Bò áp chảo với nước sốt từ chanh leo
Bò áp chảo với nước sốt từ chanh leo có vị thơm của thịt, dai dai ăn ngon miệng. Kết hợp cùng nước sốt ngọt ngọt, chua chua giúp đánh thức mọi vị giác.
Trở thành một đầu bếp không khó khi áp dụng đúng công thức nấu món ngon. Bạn chỉ cần rán thịt bò, đun chảy bơ, rắc ít hương thảo và rưới sốt chanh leo lên. Sau khi hoàn thành bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng.
Ngoài những món ngon kể trên bạn có thể kết hợp nước sốt chanh leo với mực, bún gà, cá basa, ức gà,… ngon xoắn lưỡi. Dù chỉ là loại nước sốt đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang đến cho bạn nhiều cảm nhận mới mẻ, tốt cho sức khỏe.
Trên đây là những phân tích chi tiết của chuyên trang về nước sốt chanh leo. Độc giả muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn mua trái cây sạch hãy kết nối đến Mocchau24h.vn ngay hôm nay.
Có thể bạn quan tâm: {Hướng dẫn} 5+ cách làm bánh Mousse chanh leo ngon tại nhà
Du lịch Mộc Châu 24h, cổng thông tin về du lịch văn hóa ẩm thực Tây Bắc số 1 với nhiều thông tin hữu ích miễn phí, chỉ có tại https://mocchau24h.vn. Liên hệ: 0986874595